Wednesday, February 21, 2024

Chuyển giao kinh doanh cho hai con trai, Trump hoàn toàn rời khỏi công ty

Cali Today News – Vào sáng hôm nay, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã có buổi họp báo đầu tiên kể từ tháng 7, công bố giao lại toàn bộ công việc kinh doanh cho hai con trai, hoàn toàn tách khỏi công ty để tránh xung đột quyền lợi, và trả lời truyền thông về vụ tin tặc Nga.

Vấn đề chính của buổi họp báo chính là việc công khai chuyển giao việc quản trị, điều hành “Trump Organization” cho hai con trai Don và Eric (Donald Trump Jr. và Eric Trump). Trong khi đó, Ivanka Trump cũng sẽ không còn dính líu tới kinh doanh nữa, tập trung vào việc nuôi dạy con.

Trước từng chồng hồ sơ các công ty con dưới thuộc Trump Organization, bà Sheri Dillon – luật sư của ông Trump – công bố, mặc dù luật xung đột về quyền lợi không áp dụng cho tổng thống và phó tổng thống, nhưng Tổng thống đắc cử tự nguyện cắt đứt mối quan hệ kinh doanh, hoàn toàn không đóng vai trò gì trong công ty của mình nữa, “không bàn luận, không tham khảo ý kiến và ông Trump chỉ biết thông tin về các giao dịch, thoả thuận qua tin tức.” Theo bà Dillon, ông Trump trong thời gian vừa qua đã loại bỏ nhiều thương vụ đầu tư, loại bỏ khoảng hơn 30 thoả thuận chưa giải quyết, và không có bất cứ giao dịch kinh doanh nào với ngoại quốc. Luật sư Dillon giải thích lý do ông Trump không chuyển tài sản của mình vào “quỹ mù” cũng như không bán tài sản cho các con do thủ tục quá phức tạp, dễ tạo ra nhiều xung đột hơn, dễ bị săm soi. Cuối cùng, ông Trump sẽ hiến toàn bộ tiền từ chính phủ nước ngoài đổ vào các khách sạn Trump cho Ngân khố Hoa Kỳ.

Mở đầu buổi họp báo, ông Trump đã mạnh mẽ bác bỏ và chỉ trích thông tin tình báo vô căn cứ cho rằng Nga nhượng bộ thông tin cá nhân và tài chánh của ông, và một số cơ quan truyền thông không ngần ngại đã đưa tin giả. Ông Trump tuyên bố, Nga đứng đằng sau vụ tin tặc bầu cử, nhưng rõ ràng hệ thống điện toán của Dân chủ sơ hở, “mời gọi” kẻ gian trong khi tin tặc không thể xâm nhập vào hệ thống của Cộng hoà. “Nếu có thông tin về Cộng hoà thì họ đã công bố!” ông Trump khẳng định.

Khi được hỏi có chấp nhận việc được Putin giúp hay không, ông Trump cho rằng, “Nếu Putin thích tôi thì đó là một tài sản chứ sao!” Theo Tổng thống đắc cử, mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nga tệ kinh khủng trong khi Nga có thể giúp Mỹ chống lại ISIS, tổ chức cực đoan do chính quyền Obama tạo nên, nhưng “nhiều khả năng là tôi không hợp với Putin.”

“Đừng nên làm việc này nữa!” Tổng thống đắc cử gởi thông điệp tới Nga, và nhấn mạnh, không chỉ Nga và những quốc gia khác như Trung Quốc cũng nên ngừng ngay việc xâm nhập mạng. “Nga, Trung Quốc, Nhật và Mexico sẽ tôn trọng chúng ta hơn.” Tổng thống đắc cử cam kết sẽ xây dựng, bảo vệ hệ thống mạng vững chắc hơn.

Ông Trump cũng khẳng định, không làm ăn kinh doanh ở Nga, không có thoả thuận trước đây hay hiện tại, không vay nợ, không có tài sản ở Nga nhưng ông viện cớ kiểm toán, không công bố hồ sơ thuế để chứng minh việc này.

Ông Trump cũng nhắc đến những thành tựu kinh tế kéo công ăn việc làm trở lại Mỹ, khen ngợi Ford, Chrysler đã có những bước đi đúng đắn khi quyết định ở lại Mỹ, và “hy vọng sắp tới sẽ là hãng General Motors.” Ông Trump cũng cho biết sắp tới sẽ là các hãng dược phẩm, đưa các hãng thuốc tây về sản xuất trong nước, “tạo thủ tục đấu thầu mới cho các công ty dược.”

Hương Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img