Friday, September 22, 2023
spot_img

Chuyên gia Mỹ: hỏa tiễn Hwang-15 của Bắc Hàn rất đáng lo

 

Reuters – Những hình ảnh chính thức mà Bắc Hàn cho công bố hôm qua về hỏa tiễn Hwang-15 cho thấy có vẻ như Bình Nhưỡng đã thành công phát triển được một hỏa tiễn có khả năng mang đầu đạn nguyên tử đánh bất cứ nơi nào ở Hoa Kỳ.

Các chuyên gia quân sự Hoa Kỳ nhận định là ‘chỉ cần hai hoặc ba lần bắn thử nữa thôi, loại hỏa tiễn này sẽ sẵn sàng lâm trận’. Sau khi bắn thử hỏa tiễn Hwang-15 hôm thứ tư, Bắc Hàn tung ra nhiều chục ảnh và đoạn video chiếu cảnh hỏa tiễn này rời bệ phóng lao lên không trung.

Nhân dịp này, Chủ tịch Kim Jong Un tuyên bố là “Bắc Hàn đã đạt đến mục tiêu của quốc gia là hoàn thành lý tưởng lịch sử sức mạnh vũ khí nguyên tử của mình”. Hỏa tiễn Hwang-15 to lớn hơn các hỏa tiễn ICBM trước đây của Bắc Hàn, bay cao và bay xa hơn.

Hình ảnh hỏa tiễn Hwang-15 rời bệ phóng lao lên không trung. Photo Credit: Reuters

Các chuyên gia của Hoa Kỳ, kể cả những người trước đây tỏ ra bản tin bán nghi về khả năng nguyên tử của Bắc Hàn, cũng phải thừa nhận sau khi xem ảnh và đoạn video là ‘Bình Nhưỡng giờ đây đã có loại hỏa tiễn đủ mạnh để bắn tới bất cứ nơi nào của Hoa Kỳ’

Có hai vấn đề kỹ thuật to lớn mà các chuyên gia và viên chức Mỹ nói Bắc Hàn phải giải quyết cho xong, đó là khi hỏa tiễn quay về bầu khí quyển Địa Cầu, làm sao bảo vệ được đầu của nó mang vũ khí nguyên tử trước sức ma sát sẽ tạo ra một nhiệt độ kinh hồn.

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Vấn đề thứ nhì là độ chính xác của hỏa tiễn, có liên quan đến hệ thống hướng dẫn lộ trình của nó. Nhưng Michael Elleman, một chuyên gia của Viện IISS, nhận xét: “Các tính toán ban đầu cho thấy hỏa tiễn này có khả năng mang một đầu đạn trung bình đánh vào bất cứ thành phố nào của Hoa Kỳ”

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img