Một học giả chính trị cho biết “rất khó xảy ra” khi cựu tổng thống Donald Trump sẽ là ứng cử viên của Đảng Cộng hòa vào năm 2024 hoặc quay trở lại Tòa Bạch Ốc  với tư cách là ứng cử viên của một đảng đối lập thứ ba.

Tuyên bố đến từ Allan Lichtman, một Giáo sư Lịch sử tại Đại học Hoa Kỳ được biết đến với mô hình tiên đoán đã dự báo chính xác người chiến thắng bảy trong tám cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ gần đây nhất.

“Ông ấy có khoản vay hơn 400 triệu đô la sắp đến hạn. Thương hiệu của ông ấy đang thất bại. Các công việc kinh doanh của ông ấy đang thất bại. Ông ấy có một cuộc kiểm toán IRS rất lớn. Ông ấy không giữ chức vụ nữa. Ông ấy đã mất Twitter . Đó là rất nhiều hành lý cho ai đó tranh cử tổng thống, “Lichtman nói với phóng viên Andrés Oppenheimer của tờ báo Miami Herald , liên quan đến Trump.

Lichtman đã đồng sáng tạo ra một hệ thống có tên “Chìa khóa dẫn đến Tòa Bạch Ốc” vào năm 1981 cùng với nhà vật lý người Nga Vladimir Keilis-Borok. Lần duy nhất họ thất bại là vào năm 2000, khi các học giả dự đoán sai rằng Al Gore sẽ trở thành tổng thống.

Mặc dù giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu phổ thông, Gore đã mất Đại cử tri đoàn và George W. Bush đắc cử. Lichtman cho biết mô hình của ông đã được thực hiện với sự chú ý đến việc bỏ phiếu phổ thông.

Hệ thống này được điều chỉnh từ mô hình dự báo động đất và chứa danh sách 13 tuyên bố đúng hoặc sai về một cuộc bầu cử, bao gồm cả lợi ích giữa kỳ, nếu tình trạng bất ổn xã hội kéo dài, sự tồn tại của một vụ bê bối lớn, điều kiện kinh tế và hơn thế nữa.

Vào năm 2016, mô hình này đã dự đoán chính xác chiến thắng của Trump. Vào năm 2020, mô hình này dự báo chính xác sự thất bại của Trump. Lichtman trước đây cho biết Trump đã có ít nhất bảy chìa khóa trong mô hình chống lại ông ta.

Lichtman nói với Oppenheimer rằng Phó Tổng thống Kamala Harris là ứng cử viên của Đảng Dân chủ vào năm 2024 và rằng một cuộc tranh cử thứ hai của Biden là một khả năng, bất chấp tuổi tác của ông.

Ông nói: “Chưa có tiền lệ nào trong lịch sử Mỹ về việc bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống ở tuổi 78. Nhưng, như chúng ta biết, tiền lệ này sẽ bị phá vỡ”.

Cuối cùng, Lichtman cho biết vẫn còn quá sớm để đưa ra dự đoán, nhưng tuyên bố rằng Trump có “quá nhiều thách thức khác phải đối mặt” để trở thành một ứng cử viên khả thi vào năm 2024.

Trump đã có bài phát biểu quan trọng đầu tiên kể từ khi rời Tòa Bạch Ốc vào cuối tháng 2 tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC). Trump chỉ trích Biden, khẳng định rằng ông đã thắng trong cuộc bầu cử tháng 11 và lấp lững những tham vọng chính trị trong tương lai.

Trump  nói với những người tham dự vào thời điểm đó : “Chúng tôi đã bắt đầu cùng nhau cách đây 4 năm và nó còn lâu mới kết thúc. Và bạn biết đây là gì không? Tất cả chỉ mới bắt đầu và cuối cùng chúng tôi sẽ chiến thắng. Chúng tôi sẽ thắng. “

TH