Saturday, February 4, 2023
spot_img

Chuyện gì đang xảy ra với hệ thống An sinh xã hội ở Mỹ?

Các quỹ tín dụng uỷ thác cho An Sinh Xã Hội, là một nguồn cung cấp dự trữ khổng lồ được dùng để vực dậy các chương trình mạng lưới an sinh xã hội của quốc gia, sẽ hết tiền một năm sớm hơn so với dự đoán như trước khi có đại dịch xảy ra, theo một báo cáo từ Bộ Tài chính Mỹ công bố vào cuối tháng Tám.

Phần lớn kinh phí cho An sinh xã hội đến từ tiền thuế trả lương. Nhưng trong những năm mà những khoản thuế đó không đủ để trang trải chi phí của các khoản trợ cấp còn nợ, thì quỹ tín dụng uỷ thác sẽ được đem ra sử dụng để bảo đảm rằng các khoản trợ cấp được thanh toán đầy đủ. Trường hợp, nếu quỹ tín dụng cho An Sinh Xã Hội đó cạn kiệt, Cơ quan Quản lý An sinh Xã hội chỉ còn một cách duy nhất, đó là chỉ có thể thanh toán những gì đến được từ tiền thuế trả lương trong một năm nhất định. Cơ quan này dự kiến phúc lợi An sinh Xã hội sẽ bị cắt giảm 24 phần trăm trên toàn quốc khi quỹ tín dụng bị cạn dần.

Trong lịch sử, thường thì thuế đến từ tiền lương là quá đủ để tài trợ cho vấn đề An sinh xã hội. Tuy nhiên, trong những thập niên gần đây, nhóm lao động tham gia chương trình đã giảm dần theo tỷ lệ thuận cùng lúc với tỷ lệ người Mỹ đã nghỉ hưu tăng lên, một xu hướng dự kiến sẽ trở nên rõ rệt hơn trong những năm tới. Tin tức về sự vỡ nợ sắp xảy ra của Sở An sinh Xã hội đã làm giảm niềm tin của công chúng vào chương trình, đặc biệt là ở các thế hệ trẻ. Khoảng một phần ba thế hệ trung niên cho biết họ tin rằng họ “sẽ không nhận được một xu nào” từ hệ thống An sinh xã hội khi họ nghỉ hưu.

Miễn là chính phủ vẫn tiếp tục thu bất kỳ khoản thuế trả lương nào, thì sẽ không có rủi ro rằng các phúc lợi An sinh Xã hội sẽ biến mất hoàn toàn. Nhưng bất kỳ sự cắt giảm phúc lợi nào do thiếu hụt kinh phí sẽ giáng một đòn lớn vào hàng triệu người Mỹ lớn tuổi và người khuyết tật. Khoảng một nửa số người nghỉ hưu dựa vào chương trình An sinh Xã hội vì đây chính là một nửa thu nhập hàng tháng của họ. An sinh xã hội cũng giúp ước tính có khoảng 20 triệu người ở Mỹ thoát khỏi đói nghèo.

Cuộc tranh luận về cách cải tiến hiệu quả hơn của hệ thống An sinh xã hội đã diễn ra trong nhiều thập kỷ, nhưng không có bất kỳ thay đổi đáng kể nào về cách thức hoạt động kể từ đầu những năm 1980 – khi Quốc hội ủng hộ chương trình An sinh Xã hội bằng cách tăng nhẹ thuế và dần dần nâng tuổi nghỉ hưu đầy đủ từ 65 lên 67 cho tất cả mọi người sinh sau năm 1960. Biện pháp khắc phục đó là sự kết hợp của hai đề xuất phổ biến nhất để xử lý vấn đề An sinh xã hội hiện đại: 1) Giảm chi phí thông qua cắt giảm phúc lợi và 2) Tăng doanh thu thông qua tăng thuế.

Ngày nay,  hầu hết các đảng viên Đảng Dân chủ đều ủng hộ giải pháp thứ hai, tức là “Tăng doanh thu thông qua tăng thuế”. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Joe Biden đã đưa ra một kế hoạch kêu gọi tăng quy mô phúc lợi, đặc biệt là đối với những người Mỹ cao tuổi nhất, được trả bằng cách áp dụng thuế trả lương cho những người kiếm được hơn $400.000 một năm; theo luật hiện hành, chỉ có mức lương lên đến khoảng $ 140,000 mới phải chịu thuế An sinh Xã hội. Một số nhà lập pháp tiến bộ đã kêu gọi các loại thuế mạnh hơn đối với người giàu, bao gồm cả thuế tài sản, để tài trợ cho chương trình An sinh Xã hội được hoạt động ổn định trong một thời gian dài.

Ý tưởng về tư nhân hóa hệ thống An sinh xã hội- bằng cách để các khoản thanh toán của người lao động được chuyển vào tài khoản cá nhân thay vì quỹ quốc gia – đã phổ biến trong giới bảo thủ trong những thập niên gần đây. Trong khi một số nhà lập pháp khác thì thúc đẩy một loạt các biện pháp cắt giảm chi phí, bao gồm nâng tuổi nghỉ hưu, hạn chế quyền lợi cho những người có tài khoản hưu trí cá nhân lớn và tư nhân hóa chương trình dành cho người Mỹ trên một ngưỡng thu nhập nhất định.

Một chương trình trợ giúp xã hội lớn khác của đất nước dành cho người cao tuổi, Medicare, cũng được hỗ trợ bởi một quỹ tín dụng ủy thác đang đối mặt với tình trạng mất khả năng thanh toán trong tương lai gần. Với dự luật ngân sách $3500 tỷ Mỹ kim hiện đang được đàm phán giữa các đảng viên Dân chủ trong Quốc hội bao gồm kế hoạch mở rộng Medicare với bảo hiểm về thị lực, nha khoa và thính giác. Các chi phí bổ sung sẽ được trang trải bởi các khoản tiết kiệm đến từ việc cho phép chính phủ thương lượng giá thuốc theo toa thấp hơn. Hiện tại vẫn chưa rõ liệu những điều chỉnh này đối với Medicare, hoặc bất kỳ kế hoạch nào để tăng cường An sinh Xã hội, sẽ được đưa vào những đề xuất cuối cùng hay không?

Tuy vậy, xin mọi người chớ hoang mang về sự sụp đổ của hệ thống An sinh Xã hội sắp xảy ra. Tại sao?

Vì trong một thập niên tới, Washington dự kiến sẽ cung cấp $1600 tỳ Mỹ kim phúc lợi An sinh Xã hội cho những người cao niên có thu nhập thấp. Quốc hội có thể tiết kiệm hàng trăm tỷ Mỹ kim bằng cách rút ngắn lại công thức lợi ích ban đầu cho những người về hưu giàu có trong tương lai. Những khoản tiết kiệm này sẽ tăng lên nhanh chóng trong những thập niên tới khi ngày càng có nhiều người cao niên giàu có bắt đầu nghỉ hưu.

Một hướng giải quyết khác sẽ dựa vào thuế Tài Sản tại Mỹ sẽ tài trợ cho hệ thống An sinh Xã hội trong một thời gian dài

Cục Dự trữ Liên bang ước tính rằng có $130.000 tỷ Mỹ kim tài sản hộ gia đình ở đất nước này. Và một con số đáng kinh ngạc, là vào khoảng $42.000 tỷ Mỹ kim, hay khoảng 1/3 giá trị tài sản tại Mỹ là thuộc sở hữu của 1% hộ gia đình giàu nhất nước Mỹ. Vì vậy, sẽ không mất nhiều khoản thuế tài sản hàng năm để giải cứu hệ thống hưu trí.

Việt Linh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments