Sunday, February 25, 2024

Chuyến công du đầu tiên của Ngoại Trưởng Rex Tillerson là gặp Ngoại Trưởng Nga

Cali Today News – Trong chuyến đi Đức tham dự một hội thảo quan trọng của thế giới ở Bonn, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đã có cuộc gặp gỡ đầu tiên với Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov bên lề cuộc hội nghị.

Trái với thái độ hòa hưỡn của TT Trump đối với Nga, ông Tillerson tuyên bố khá thẳng thừng sau cuộc hội kiến với ông Lavrov là “Nga cần phải tránh làm sao đừng để chiến cuộc ở Ukraine leo thang thêm”

Trong phần đáp ông Lavrov cho là “Nga và Hoa Kỳ có thể hợp tác với nhau trong một số lãnh vực”. Tuy không đề cập đến những biện pháp trừng phạt mà Hoa Kỳ vẫn đang cho áp dụng với Nga, ông Lavrov vẫn nhắc khéo là “khía cạnh chính trị của vấn đề này nên được đắn đo”

Cuộc xuất hiện đầu tiên của ông Tillerson trước báo chí thế giới không được êm ả cho lắm. Khi tiếp xúc với Ngoại Trưởng Anh Boris Johnson, một ký giả nêu câu hỏi với ông Tillerson về chủ trương cấm người Hồi giáo của 7 quốc gia nhập cảnh vào Mỹ thì ông ngồi im không trả lời.

Ông Lavrov đã hỏi ông Tillerson về chuyện vì sao sau khi hai ông bắt tay ngoại giao trong lần họp đầu tiên, phía Hoa Kỳ đã yêu cầu các nhà báo phải rời phòng họp, nhưng các ký giả không nghe được câu trả lời của ông Tillerson.

Trái với cách thức có vẻ cởi mở và khá ồn ào của người tiền nhiệm của ông là cựu Ngoại Trưởng John Kerry, ông Tillerson có vẻ kín đáo, ít lời. Những lần ông gọi điện cho các giới ngoại giao quốc tế chỉ được chính các quốc gia này loan báo, chứ phía Hoa Kỳ thì lại im lặng.

Đào Nguyên (NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img