Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Chuyện cổ tích giữa căng thẳng chủng tộc – Anh White giúp cậu Black

Cali Today News – Ba tuần trước, cậu thiếu niên 16 tuổi Chauncy Black bước đến đề nghị Matt White, lúc này đang ở chợ Kroger tại thành phố Memphis, tiểu bang Tennessee, để cậu bưng đồ ra xe, đổi lại một hộp bánh donut. 

Ca sĩ, nhạc sĩ 30 tuổi White hỏi Back đến chợ một mình hay sao, cậu cho biết đã rảo khắp thị trấn tìm xem có ai thuê mướn, đổi thực phẩm cho hai mẹ con. Xong việc, thay vì “đường ai nấy đi”, White dẫn Black vào chợ mua “mỗi thứ một chút.” Nào là khoai tây chiên, bánh pizza, rau củ, mì, kem đánh răng, xà bông, bơ đậu phụng. Hai người bạn mới quen trò chuyện. Black giải thích, cậu đang tìm cách giúp mẹ trả tiền mướn nhà. Mặc dù nghèo như vậy, cậu luôn đạt điểm A ở trường. Black hy vọng một ngày nào đó sẽ giàu có hơn để có thể giúp đỡ những người nghèo khó khác như White đang giúp cậu bây giờ.

Bất ngờ với câu chuyện chân thành của cậu bé da màu mới quen biết, White cho Black quá giang. Anh không cầm được nước mắt khi bước chân vào nhà cậu bé. Một căn nhà tuềnh toàng, đồ đạc không có gì ngoài hai cây đèn, một ghế sofa và một vài túi ngủ, tủ lạnh trống hoác. Bà Barbara 61 tuổi thực ra là bà ngoại của Black thì đúng hơn, nhưng cậu gọi bà bằng “mẹ.” Bà là người khuyết tật do bị tiểu đường.

White xúc động đăng câu chuyện lên Facebook, không ngờ được chia sẻ hàng ngàn lần. Câu chuyện cảm động của cậu Black được lan truyền với tốc độ chóng mặt. Nhận ra sức mạnh câu chuyện cũng như sự chú ý, White tiến thêm bước nữa trong việc giúp Black. Anh mở một tài khoản dưới tên “Cơ hội cho Chauncy” trên mạng GoFundMe, kêu gọi đóng góp giúp Black. “Tôi không nghĩ việc này có thể xảy ra. Tôi hiện nay 30 tuổi, và tôi có một người anh hùng để ngưỡng mộ,” White viết trên GoFundMe trước khi liệt kê những món đồ hai bà cháu cậu bé đang cần. Anh ghi rõ cỡ quần áo của hai bà cháu, kêu gọi công việc làm bán thời gian, và tạo thư điện tử để độc giả có thể liên lạc với họ. Mục tiêu gây quỹ chỉ $250 Mỹ kim.

Chỉ trong vòng vài tiếng, người hảo tâm đã đóng góp $500 Mỹ kim. Và chỉ trong thời gian ngắn, Black nhận được một máy cắt cỏ, một bộ giường và một bộ máy lạnh gắn cửa sổ. Ngày hôm sau, một người tốt bụng đề nghị một công việc cho Black.

Mỗi ngày, anh White đều cập nhật tình hình trên GoFundMe. Anh luôn bày tỏ lòng cảm kích đến những người hảo tâm, và tăng mục tiêu gây quỹ. Đôi khi anh đăng đoạn băng hai bà cháu. Chỉ sau 1 tuần, sau 10 lần cập nhật, số tiền quyên được lên đến $15.000 Mỹ kim. “Tôi có một gia đình mới,” White viết. Cách đây 3 ngày, trong lần cập nhật thứ 14, White công bố chiến dịch quyên tiền ra công chúng rộng hơn. Tổng số tiền đã lên hơn $271.000 Mỹ kim. Chiến dịch được chia sẻ 9600 lần, với hơn 11.000 người đóng góp.

Hầu như các nhà hảo tâm đều xúc động và được truyền cảm hứng bởi câu chuyện của hai bà cháu cậu Black, cũng như sự rộng lượng, tốt bụng của anh White. Sự trùng hợp ngẫu nhiên về chủng tộc giữa hai tên Black – White được nhiều người chú ý. “Với tất cả những vấn đề phân biệt chủng tộc đang xảy ra giữa Cảnh sát và cộng đồng người Mỹ gốc Phi gần đây, thì mối nhân duyên này cho thấy dấu hiệu Chúa tỏ ý chúng ta cần hòa hợp với nhau,” một người viết.

Chiến dịch gây quỹ thành công tuy nhiên lại đem ít nhiều căng thẳng cho hai bà cháu Black. Bà Barbara cho biết, trước đây họ bị gia đình bỏ bê, trong đó có cả mẹ ruột của Chauncy, nhưng giờ thì những người này quay trở lại đòi tiền. Để tránh sự phiền toái, hai bà cháu dọn vào một khách sạn nhỏ. Trong lần cập nhật mới nhất trên GoFundMe, White cho biết anh mới cùng cảnh sát quay lại nhà cậu bé lấy đồ dùng của họ.

Hai bà cháu Black tỏ ra biết ơn lòng hảo tâm của tất cả mọi người. Không lâu, họ sẽ có chỗ ở mới, với những đồ dùng được các cơ sở địa phương tặng. Black coi Matt là vị anh hùng của mình.

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT