Saturday, March 25, 2023
spot_img

Chuyện buồn mùa Giáng Sinh 2016:Thuyền nhân bất hạnh

Giao Chỉ, San Jose.
Thảm kịch mùa lễ hội.                                                                                                 
 
Thiếu phụ thuyền nhân Việt Nam, họ Hoàng Tich sẽ còn nhớ suốt đời tấn thảm kịch cuối năm 2016. Năm thứ 16 của thế kỷ thứ 21. Năm bầu cửa tổng thống sôi động nhất của nước Mỹ. Năm cảnh sát võ trang xuống đường giữ an ninh trật tự nhưng vô cớ lại bắn chết thường dân.. Thống kê năm vừa qua tổng kết có 70 người bị cảnh sát bắn chết oan. Chạy trốn bị bắn sau lưng. Cầm súng giả. Tâm thần. Điếc. Tưởng là cầm vũ khí. Sợ quá bắn hoảng…v..v. Ngược lại, cũng trong năm 2016 cảnh sát Hoa Kỳ vô cớ bị hạ sát tổng cộng là 64 vụ.  Thấy cảnh sát là bắn… Nhân quả hay Ác giả, ác báo…
Trong số nạn nhân của cảnh sát cư ngụ tại thành phố thuộc thị xã Aptos quận hạt Santa Cruz có một em nhỏ 15 tuổi tên là Luke Smith . Thằng bé là con của bà mẹ Việt Nam. Bà là cựu thuyền nhân trên đảo Ku, thuộc Mã Lai. Câu chuyện đau thương đã bắt đầu được kể tháng 11 trên báo San Jose Mercury News (SJMN) địa phương và tiếp theo trên báo USA ToDay tháng 12.  Thảm kịch kéo dài trong 3 giờ đồng hồ từ nửa đêm cho đến sáng ngày 20 tháng 11-2016 . Câu chuyện di chuyển trên 2 dặm đường qua 300 blocks với 11 cảnh sát của 3 cơ quan công lực cùng với một con chó đuổi theo thằng bé Việt Nam. Vào dịp lễ tạ ơn vừa qua, chúng tôi đã kể lại câu chuyện theo tường thuật của SJMN. Bây giờ xin kể thêm chi tiết tưởng thuật trên báo toàn quốc Hoa Kỳ USATODAY ngày 13 tháng 12-2016. Bài báo do chính người gì của cháu Luke tường thuật. Cô cũng là một thuyền nhân nổi tiếng tại Úc Châu tên là Carina Hoàng.             
Cháu Luke và mẹ
Cháu Luke và mẹ
                 
 
Trên USA cô tường thuật rằng vào mùa lễ Tạ ơn vừa qua , gia đình đã trải qua một mùa lễ hội đầy thảm kịch. Cháu cô tên là Luke Smith đã chết và trước đó 1 công dân địa phương Sean Arlt cũng qua đời.            
 
Cả hai cùng sống tại Santa Cruz, vùng đất thanh bình duyên hải CA. Cô Carina Hoàng kể rằng cháu Luke 15 tuổi học sinh Aptos High con trai duy nhất của chị tôi. Còn anh chàng Arlt 32 tuổi có một con trai 4 tuổi. Cả hai đều bị cảnh sát bắn chết. Sau mỗi vụ nổ súng, mọi người lại tự hỏi rằng vì đâu nên nỗi. Chuyện gì đã xảy ra. Cảnh sát trong nhiệm vụ bảo vệ dân đã giết người vô tội. Câu chuyện bắn giết kể trên đã đặt ra vấn để là cảnh sát phải dùng vũ khí ở mức độ nào cho đúng. Trường hợp Arlt là một người bị tâm thần, tay cầm cái cào cỏ định phá cửa vào nhà. Có người kêu 911, cảnh sát đến, anh điên khùng vẫn cầm cào cỏ như là một vũ khí nên bị cảnh sát bắn chết. Một tháng sau, khoảng 3 giờ sáng ngày 19 tháng 11 năm 2016 cháu Luke cũng bị bắn chết. Thằng nhỏ đi chơi khuya với bạn. Về nhà ông bố la mắng. Luke đã dùng ma túy (LSD) nên nổi điên dùng dao bấm chém cả ông bố rồi bỏ chạy. Bố bèn kêu 911. Cảnh sát từ ba đơn vị trong quận hạt xuất hiện. Tổng cộng 11 ông cảnh sát cùng chú K9 đuổi theo. K9 là danh hiệu của con chó nghiệp vụ. Luke đứng lại ngay bên đường và bị cảnh sát vây quanh. Súng trận hướng về cậu bé thành một vòng tròn. Chó K9 nhảy ra cắn vào tay cầm dao của đứa bé. Hình ảnh đầy đủ trong máy thu hình của cảnh sát. Cảnh sát bắn thêm súng điện và kêu gọi đứa bé bỏ dao xuống. Thằng bé đang say thuốc, tay vẫn cầm dao, vật lộn với con chó. Cảnh sát bèn dùng súng liên thanh AR15 bắn một loạt. Luke trúng đạn ngã xuống,con chó vẫn tiếp tục cắn nạn nhân. Xem lại đoạn phim kinh hoàng, cả nhà đau đớn uất nghẹn.
Lucky’s Law.                                                                                                                  
 
Chúng tôi biết rằng người mẹ nào mất con cũng cầu xin phép lạ, nhưng phép lạ không đến mà cơn ác mộng sẽ mãi mãi chẳng qua đi. Chẳng có lời an ủi nào để làm cho chị tôi hết đau thương khi cháu Luke chết thê thảm như vậy. Cảnh sát thường nói rằng họ chỉ làm đúng thể thức như đã được huấn luyện. Nhưng phương pháp huấn luyện cảnh sát hiện nay dường như bảo vệ cho cảnh sát quá mức cần thiết. Khuyến khích xử dụng vũ khí bạo lực tức thời và hoàn toàn không đúng lý trí để phán đoán hiện trạng. Giữ trật tự trong một đất nước thanh bình không phải là chiến binh tại mặt trận đang di chuyển trên đất của kẻ thù. Bây giờ chúng tôi không thể làm cho cháu sống lại nhưng không muốn có thêm những đứa bé như Luke phải chết. Đặc biệt đối với những đứa trẻ vị thành niên. Chị tôi là mẹ của đứa trẻ vô tội bị sát hại vô cùng dã man đang yêu cầu các nhà lập pháp phải tìm cách hạn chế cảnh sát dùng vũ lực tàn bạo giết trẻ con. Hãy dùng mọi phương tiện hiện có như bắn súng điện, bắn thuốc mê nhưng không được vội vã dùng súng bắn chết ngay.. Nguyên tắc của cảnh sát hiện nay bắn là phải chết là phương thức vô cùng hung bạo và tàn nhẫn. Thêm vào đó, những phương thức hạn chế không phải chỉ dành riêng cho trẻ em như Luke mà cũng áp dụng cho các nạn nhân bệnh tâm thần như Arlt. Gia đình chúng tôi muốn đưa cao khẩu hiệu: Mạng sống của con cháu tôi đáng giá. Mạng sống nào cũng đáng giá. Chúng tôi muốn đạo đạt lên chính quyền để có được một dự án luật mang tên con cháu chúng tôi. Được gọi là Luke’s Law. Sẽ thu đủ chữ ký cần thiết trình cho quốc hội.
 Cộng đồng thương tiếc.
Vào ngày cháu Luke bị bắn chết, cảnh sát của Santa Cruz phổ biến tài liệu quay được hiện trạng vụ vây bắt và hạ sát Luke. 16 phút chiếu trên Youtube đã được cả thế giới xem qua trong đó bao gồm cả các bạn học của cháu. Dư luận vô cùng xúc động. Mục đích của đoạn phim cảnh sát đưa ra để làm sáng tỏ dư luận là đã hành động công khai. Tuy nhiên đoạn phim đã tạo thêm rất nhiều câu hỏi. Tại sao 11 cảnh sát và một con chó nghiệp vụ tấn công không làm xong nhiệm vụ thuyết phục và bắt giữ được một đứa trẻ. Các chuyên viên thương thuyết của cảnh sát ở đâu. Sao không thông báo và đưa người mẹ đến để nói chuyện trực tiếp với con trai. Nếu có chị tôi xuất hiện, chắc chắn thằng bé không chết. Không người mẹ nào để cho cảnh sát bắn chết con. Tại sao không dùng các phương tiện khác như tiếp tục bắn súng điện mà phải đúng súng liên thanh bắn chết đứa nhỏ. Sao lại dùng phương pháp xử bắn tàn nhẫn như thế. Có nhu cầu gì mà phải vội vàng gấp rút bắn chết đứa trẻ. Cuốn phim cho thấy sau khi Luke bị thương nặng và té xuống đất, cảnh sát lại thả cho con chó K9 xông vào tấn công. Tiếp theo cảnh sát xúm lại vào còng tay Luke ra phía sau mặc dù nan nhân gần như hấp hối. Một hành động theo đúng thủ tục một cách hết sức dã man và ngu đần. Khi nhận thấy đứa bé thật sự chưa chết, đám cảnh sát vô lương tâm lại để đứa trẻ bị thương nằm xấp mặt xuống đất mà làm những động tác cấp cứu tắc trách trên lưng.
 
 (Nguyễn Văn: After he was already on the ground and wounded, why did they release thể K-9 to attack the boy again? Why did they handcuff him after he was shot? And why did they lay him face down while trying to address his chest wound?)
Dù câu trả lời ra sao thì cháu Luke của tôi cũng sẽ không bao giờ sống lại  Cháu đã bỏ qua mùa lễ hội năm nay. Không bao giờ dự lễ Giáng sinh vào cuối năm với gia đình. Cháu sẽ không bao giờ trượt sóng trên bờ biển Santa Cruz. Sẽ không bao giờ cười đùa với các bạn.
 
Ba ngày sau lễ tạ ơn năm nay nhằm ngày cháu Luke đúng 16 tuổi. 500 người bao gồm toàn thể cộng đồng địa phương, các học sinh, giáo chức, các viên chức xã hội cùng thân quyến cả gia đình anh Arlt đã họp mặt để tưởng niệm một thành viên trẻ tuổi dậy triển vọng đã ra đi. Rồi đến đầu tháng này cộng đồng sẽ tiếp tục hội họp và cầu nguyện. Họ dự trữ sẽ tiếp tục cho đến khi công lý được đáp ứng.
 
Chị tôi, mẹ của cháu Luke không nói nên lời trong các buổi tưởng niệm. Chị ngồi bất động một mình, mặt tràn đầy nước mắt. Tay cầm mãi tấm hình hai mẹ con đứng bên nhau. Hình nầy chụp ngay sau khi đứa con trai thân yêu của chị vừa hoàn tất bài trượt sóng trên bãi biển phía sau. Chị nói rằng con tôi là đứa trẻ rất bình thường. Nó mê trượt sóng, nó vui chơi với bạn bè và gia đình. Luke là đứa trẻ rất dễ thương. Cháu có đầy đủ lý do để sống. Chúng ta rất cần một đạo luật như Luke’s Law để cháu tôi có thể sống lại. Để cho những đứa trẻ khác có thể sống một cuộc đời trọn vẹn. Để cho những bà mẹ như chị tôi không phải mong ước đi tim phép lạ đem đứa con thân yêu trở về để nỗi thương đau rời xa…
Nguyên tắc bài này bằng Anh Ngữ của Carina Hoàng đăng trên USATODAY. Cô là tác giả nhiều tài liệu Anh ngữ được giải thưởng quốc tế. Đồng thời là đại diện chính thức của phủ cao ủy tỵ nạn Liên Hiệp Quốc khu bộ Úc Châu. Hai chị em cô là con gái của trung tá nhảy dù Hoàng Tích Hữu Ái, nguyên trưởng ty cảnh sát Tây Ninh.                                                                                                                              
Bài này không phải bản dịch nguyên văn.  Giao Chỉ viết lại bằng Việt Ngữ
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT