Thursday, March 23, 2023
spot_img

Chuyện Brexit thật sự khởi động vào tuần sau

Cali Today News – Thủ Tướng Đức Angela Merkel hôm thứ hai 20/3 lên tiếng bác bỏ là chuyện Anh Quốc rời khỏi khối EU sẽ làm lu mờ cuộc hội nghị thượng đỉnh đánh dấu 60 năm ngày thành lập khối EU sắp diễn ra.

Các lãnh tụ của EU sẽ gặp nhau tại Rome hôm thứ bảy cuối tuần cho sự kiện này, còn Anh Quốc thì loan báo sẽ khởi động tiến trình chính thức rời khỏi khối EU vào ngày 29 tháng 3.

Bà Merkel nói: “Thủ Tướng Anh Theresa May từng nói chuyện này sẽ xảy ra trước khi tháng 3 kết thúc, vì thế nó có diễn ra một ngày sớm hơn hay 3 hoặc 7 ngày chậm hơn thì cũng chẳng có gì làm ảnh hưởng chi cả”

Bộ Trưởng Tài Chính Pháp Michel Sapin hôm thứ hai cũng loan báo chuyện Anh Quốc và EU chính thức thảo luận với nhau về Brexit sẽ “bắt đầu vào tuần sau”. Vào tháng 6 năm 2016 dân chúng Anh đã bỏ phiếu ủng hộ chuyện rút ra khỏi khối EU.

Ông Sapin tuyên bố ở Brussels như sau: “Chuyện này làm tốn khá nhiều thời gian, nhưng rồi ra cuối cùng chúng tôi cũng có thể bàn đến Brexit với các chi tiết cần thiết”

Ông Sapin bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán giữa EU và Anh về Brexit sẽ diễn ra trong tinh thần tích cực, về cả hai phía. Bà Merkel thì tuyên bố: “Trong những năm sắp đến, chúng tôi sẽ nhắm vào chuyện đoàn kết của 27 quốc gia thành viên trong khối EU, sau khi Anh đi rồi”

Trần Vũ (WP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT