Friday, September 22, 2023
spot_img

Chuyện Biển Đông sẽ ra sao với Tổng Thống đắc cử Donald Trump?

Cali Today News – Chắc chắn đối phó với Trung Quốc sẽ là nghị trình hàng đầu trong đường lối ngoại giao của tân Tổng Thống mới đắc cử Trump, sau ngày nhậm chức chính thức là 20 tháng giêng năm 2017. Trong đó chuyện tranh chấp Biển Đông sẽ nổi bật.

Năm 2015, tổng giá trị mậu dịch trao đổi hàng hóa và đủ mọi loại dịch vụ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc lên đến 659 tỉ đô la. Mối liên hệ kinh tế song phương của 2 siêu cường hàng đầu còn chi phối đậm đà lên nền kinh tế của thế giới còn lại.

Song các nhà quan sát cho là chưa bao giờ trong lịch sử, hai siêu cường có vai trò quan trọng quan trọng về kinh tế quan yếu đến như thế lại xung khắc với nhau đến như thế trên nhiều lãnh vực.

Biển Đông là một thí dụ rõ rệt nhất. Hoa Kỳ rất lo lắng trước tham vọng bành bá không giấu diếm của Bắc Kinh ở vùng địa lý-chính trị nhạy cảm này. Nhiều ngàn tỉ đô la hàng hóa đi qua vùng này hàng năm, vì thế Washington không sao để cho Trung Quốc kiểm soát Biển Đông.

Nhưng thực ra Trung Quốc chưa hẳn là mối lo hàng đầu trong 100 ngày làm việc đầu tiên của ông Trump, mà chính là Philippines. TT Rodrigo Duterte đang làm đảo lộn nhiều thập niên liên minh quân sự cốt lỏi nhất của Mỹ ở đây. Tính toán làm sao dùng “quân bài Duterte” nhằm ngăn chận Bắc Kinh sẽ là việc cần làm ngay của TT Trump.

So với bà Clinton, ông Trump gay gắt với Trung Quốc hơn về mặt kinh tế, vì ông từng cho là các đường lối kinh tế của Bắc Kinh là thủ phạm làm cho nhiều triệu việc làm bị thất thoát ở Mỹ.

Trong tháng 5 năm nay, ông Trump còn nói “Trung Quốc đang cưỡng hiếp Hoa Kỳ”, kiểu ăn nói “du côn” như thế chắc chắn sẽ làm cuộc diện kiến đầu tiên giữa ông và ông Tập Cận Bình càng thêm nẩy lửa.

Đào Nguyên (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img