Monday, March 27, 2023
spot_img

Chương trình Obamacare rồi sẽ ra sao?

Cali Today News – Chỉ một thời gian ngắn sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng Thống, câu hỏi đầu tiên mà nhiều người dân Mỹ đặt ra là chương trình Obamacare rồi sẽ ra sao, vì trước đây ông Trump từng hứa là nếu thắng cử, ông sẽ dẹp nó “ngay tức khắc”

Nhưng xóa bỏ Obamacare không phải là chuyện dễ dàng và thay thế nó bằng một chương trình hợp lý khác còn khó hơn nhiều. Tân Tổng Thống Trump không thể giải tán nó ngay vì “giết” một chương trình BHYT cho 20 triệu dân Mỹ cần phải có thời gian.

Một lý do thứ nhì là chuyện này Quốc Hội phải có tiếng nói và một lý do nữa là trước đây chính ông Trump từng nói sẽ “giữ lại vài điều khoản của Obamacare, thí dụ như bảo hiểm y tế cho những người đã mắc bệnh”

Michael Sparer, Chủ Tịch phân khoa y tế công cộng của Đại Học Columbia, nhận xét: “Tôi nghĩ chắc không có ai muốn xóa bỏ chỉ qua một đêm một chương trình BHYT cho 20 triệu người đâu, vấn đề là thực ra ông Trump muốn làm gì mà thôi”

Tân Tổng Thống Mỹ còn phải trình bày một chương trình mà ông muốn thay thế cho Obamacare. Nhưng không làm sao có chuyện Quốc Hội và cá nhân ông hủy bỏ được Obamacare trong năm 2017 được, vì hiện đã có khoảng 11.4 triệu người đã ghi danh vào Obamacare cho năm sau rồi.

Chẳng những người mua Obamacare cần có nhiều thời gian để chọn lựa, nếu như Obamacare bị thay thế mà chính bản thân ngành công nghiệp bán BHYT cũng cần thời gian, vì nếu không họ sẽ bị rối loạn rất to lớn trong công việc điều hành đã bắt đầu khởi động

Trường Giang (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT