Saturday, May 27, 2023
spot_img

Chương trình ObamaCare chứng minh được sức bền bỉ bất ngờ

The Hill – Trang mạng The Hill trong số sáng ngày Giáng Sinh đã chạy bài viết với nội dung rằng sau một năm dài bị dập phá nhưng Obamacare vẫn tồn tại, cho thấy sức bền bỉ đáng ngạc nhiên của nó (ObamaCare proves surprisingly resilient).

Số lượng người ghi danh theo luật định trước hạn cuối của chương trình chấm dứt vào tuần trước đạt đến con số cao bất ngờ: 8.8 triệu người, chỉ hơi thấp hơn mức 9.2 triệu người của năm ngoái.

Trump: việc hủy bỏ điều luật bắt buộc mọi người phải có bảo hiểm đã đồng nghĩa với việc truất bỏ ObamaCare. Photo credit: CNN

Đó là sau khi bị chính quyền Trump tấn công mạnh mẽ vào luật bảo hiểm sức khỏe này, cắt giảm nhiều mặt, và thời gian quy định để ghi danh rút ngắn chỉ còn một nửa.

Điều này cho thấy rằng một nhóm người trụ cột, mặc dù số lượng nhỏ hơn dự tính, vẫn muốn có được bảo hiểm sức khỏe và họ đã ghi danh bất chấp khó khăn.

Theo ông Larry Levitt, một chuyên gia về điều lệ bảo hiểm của tổ chức Kaiser Family, thì tuy chương trình ObamaCare không có nhiều chức năng như những người ủng hộ mong muốn, nhưng nó vẫn hoàn thành chức năng giúp cho những người không có bảo hiểm từ nay chỉ phải trả một chi phí thấp nhất từ trước đến giờ.

Ở quốc hội, sự hứng khởi nhằm hủy bỏ đi từ phía Công Hòa trong chừng mực nào đó đã mờ nhạt dần. Một số các nhà làm luật vẫn đang cố thúc đẩy việc phục hồi bãi bỏ ObamaCare vào năm tới, nhưng có nhiều dấu hiệu cho thấy việc này sẽ khó khăn và cần nhiều thời gian hơn.

Theo thượng nghị sĩ Mitch McConnell – trưởng khối đa số của Thượng Viện – thì mọi người nên lo giải quyết những vấn đề khác. Tại môt buổi họp báo sau đó ông này nhìn nhận rằng TNS Lindsey Graham và Bill Cassidy sẽ thúc hối việc hủy bỏ và thay thế ObamaCare vào năm tới, và ông chỉ biết chúc họ làm tốt.

Với tỷ số 51-49 (Cộng Hoà đối với Dân Chủ), theo ông thì sẽ không đủ phiếu thuận. Ngoài ra còn có những cuộc trưng cầu ý kiến mà hơn 50% ủng hộ ObamaCare, từ đó còn cho thấy bảo hiểm sức khỏe góp phần giúp nhiều người theo Dân Chủ ở Virginia đã ra bỏ phiếu trong kỳ tranh cử tháng 11 vừa qua, khiến họ thắng lớn trong cuộc đua Thống Đốc vừa qua.

Tháng này, đảng Cộng Hòa vừa ra một đòn giáng mạnh vào bảo hiểm ObamaCare qua việc hủy bỏ điều luật bắt buộc mọi người phải mua bảo hiểm.

Phần đông các chuyên gia không nghĩ rằng nó có thể gây tác dụng sinh tử đối với ObamaCare tuy nhiên chỉ có thể dẫn đến việc chi phí bảo hiểm tăng vọt hoặc con số công ty bảo hiểm rút lui khỏi thị trường.

Điều khôi hài ở đây là chính những nỗ lực mà ông Trump nhắm vào gây hại cho ObamaCare, lại có tác dụng khiến số lượng lớn người ghi danh được công bố cao một cách đáng ngạc nhiên trong tuần qua.

Ông Trump đã hủy bỏ việc phụ trợ chi trả cho các công ty bảo hiểm, tuy nhiên những công ty này đã khôn khéo tìm cách tăng giá ở một số chương trình dựa vào cấu trúc của chính ObamaCare. Kết quả là nó dẫn đến việc gia tăng trợ giúp của chính phủ cho người mua bảo hiểm, khiến cho việc mua bảo hiểm dễ dàng hơn.

Cũng có thể là do một số những thông tin tiêu cực về chính quyền Trump mà hằng ngày báo chí đưa ra, liên quan đế vấn đề bảo hiểm,

Ông Joe Antos, cũng một chuyên gia trong lãnh vực bảo hiểm sức khỏe của nhóm thiên hữu American Enterprise Institute, cho rằng có thể là do những thông tin tiêu cực về chính quyền Trump mà hằng ngày báo chí đưa ra, liên quan đế vấn đề bảo hiểm, lại nhắc nhở cho nhiều người biết ObamaCare là bảo hiểm mà họ có thể với tới đươc.

Nói như ông Levitt thì chính mức trả thấp hàng tháng là điều cốt lõi giữ cho OC trụ đươc.
Trong khi đó quốc hội có dự tính sẽ ổn định thị trường các công ty bảo hiểm trong năm tới, nếu có thể được, theo lời TNS McConnell trong lần phỏng vấn với NPR. Ông muốn nói đến những dự luật mà TNS Susan Collins đưa ra nhắm vào việc hạ thấp tiền chi trả hàng tháng cho bảo hiểm (bảo phí).

Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan cũng tỏ ra hăng hái trở lại chuyện truất bỏ ObamaCare, nói rằng “tôi không nghĩ vấn đề bảo hiểm sức khỏe đã đươc giải quyết”.

Còn TNS đảng cộng hòa Mark Meadows thì không lạc quan lắm, theo ông thì tuy vấn đề sẽ được đưa ra, nhưng khó có đường, nên biết rằng bất cứ lúc nào đụng đến vấn đề.

Hủy bỏ Affordable Care Act hay còn gọi là ObamaCare thì sẽ không có phiếu ủng hộ nào của phía đảng Dân Chủ. Ông cũng nói rằng việc sửa đổi này cần có phần hành pháp và lập pháp.

Về phần hành pháp thì một sắc lệnh TT Trump ký ra vào tháng 10 sẽ nới tay cho phép một chương trình bảo hiểm ngắn hạn, cho phép họ nới dài thời gian mà không cần phải có những điều kiện như chương trình ObamaCare. Nhiều người cho rằng điều này sẽ kéo những người đang có sức khỏe tốt ra khỏi chương trình ObamaCare.

Tóm lại thì gần đây ông Trump không còn nói nhiều đến việc truất bỏ ObamaCare nữa.

Như ông tuyên bố ngày thứ sáu vừa qua, ông muốn tiến hành về phương diện hành pháp.
Theo ông thì việc hủy bỏ điều luật bắt buộc mọi người phải có bảo hiểm đã đồng nghĩa với việc truất bỏ ObamaCare.

Phước An

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT