Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Chướng ngại lớn nhất của TT đắc cử Donald Trump chính là Thượng Viện Hoa Kỳ

Cali Today News – Gần như tất cả tân Tổng Thống Hoa Kỳ đều cho là họ sẽ “làm mưa gió ở Washington trong 100 ngày đầu tiên nhậm chức”, cho đến khi họ chạm trán với “đối thủ lợi hại bực nhất” từ phía lập pháp, đó chính là Thượng Viện Hoa Kỳ.

Hôm thứ ba 3/1 Quốc Hội Hoa Kỳ làm lễ tuyên thệ cho kỳ họp thứ 115 trong lịch sử và bắt đầu làm việc và người ta cho là Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan sẽ nhanh chóng có chương trìng hành động với ông Trump sau ngày 20 tháng 1 về Obamacare và các luật lệ doanh nghiệp.

Nhưng chính Thượng Viện mới là nơi diễn ra các cuộc đối đầu quyết liệt giữa ông Trump và phe Dân Chủ, vì dù chiếm thiểu số, họ vẫn sẽ có khả năng làm khó dễ những lần nhóm họp chuẩn thuận các Bộ Trưởng mà ông Trump đề nghị Thượng Viện thông qua.

Các quan sát viên cho là các Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ sẽ tìm cách soi mói vào “đời tư tài chính” của các Bộ Trưởng đang chờ được Thượng Viện chuẩn thuận và từ đó họ có thể làm sống lại những “bão tố trước đây” về vấn đề tài chính của chính ông Trump.
Luật 60 phiếu cần có để làm sao phá thế “ngâm tôm” một dự thảo hành pháp của Thượng Viện còn có nghĩa là ông Trump cần phải không được “chọc giận” Dân Chủ thái quá.

Chưa gì TNS Dân Chủ Charles E.Schumer hôm thứ ba đã tuyên bố: “Thượng Viện Hoa Kỳ có truyền thống lưỡng đảng nhằm kiểm soát Tổng Thống, chúng ta là một quốc gia của luật pháp, chứ không phải của một con người, vì thế tinh thần này sẽ được thượng tôn trong những năm tháng sắp tới”

Trần Vũ (WP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments