Wednesday, November 30, 2022
spot_img

“Chúng tôi đã làm điều đúng đắn” – Cựu lãnh đạo An ninh mạng bị sa thải lên tiếng 

(Business Insider) – “Hân hạnh được phục vụ. Chúng tôi đã làm đúng. Bảo vệ Hôm nay, Bảo vệ Ngày mai, bảo vệ bầu cử 2020 – #Protect2020” Chris Krebs – bây giờ là cựu Giám đốc Cơ quan Hạ tầng và An ninh Mạng CISA thuộc Bộ Nội An – lên tiếng sau khi bị Tổng thống Donald Trump thông báo sa thải trên Twitter. 

“Tôi lấy làm hãnh diện về công việc chúng tôi đã làm tại CISA,” Krebs bày tỏ trên NBC News sau khi bị sa thải. “Tôi lấy làm hãnh diện về đội ngũ của mình tại CISA. Chúng tôi đã làm điều đúng đắn.” 

Krebs đã mâu thuẫn với Tổng thống về những tuyên bố gian lận bầu cử sai trái, điều được ông Trump ám chỉ trong thông báo sa thải của mình. Vào tuần trước, CISA thông báo, “không có chứng cớ nào cho thấy bất cứ hệ thống bỏ phiếu nào xoá hoặc làm mất phiếu bầu, thay đổi phiếu, hoặc bị xâm phạm dưới bất cứ hình thức nào.” 

Thông báo này rõ ràng trái ngược với những tuyên bố không có cơ sở của ông Trump. Vài giờ trước khi bị sa thải, Krebs sử dụng trương mục Twitter của CISA một lần nữa bác bỏ những tuyên bố về hạ tầng bầu cử. 

Sau tin tức sa thải Krebs, ông nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ Dân chủ, và cả từ Cộng hoà và từ quốc tế, trong đó thừa nhận công việc bảo vệ bầu cử Mỹ của CISA. 

Một số nhà lập pháp Cộng hoà, gồm cựu Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Thượng viện Richard Burr, cũng lên tiếng về việc Krebs bị sa thải, nhưng lại né tránh chỉ trích. Ông Burr ca ngợi công việc của Krebs và CISA. “Tôi chúc anh ấy tốt đẹp trong tương lai,” Thượng nghị sĩ nói. 

Thượng nghị sĩ Ben Sasse có chân trong Uỷ ban Tình báo Thượng viện, là nhà lập pháp Cộng hoà đầu tiên lên tiếng chỉ trích việc sa thải Krebs. “Krebs làm rất tốt công tác của mình – như các viên chức bầu cử trong quốc gia sẽ cho quý vị biết – và anh ấy rõ ràng không nên bị sa thải.” 

Phía bên kia bờ Đại dương, nhà sáng lập và là cựu lãnh đạo Trung tâm An ninh Mạng Quốc gia ở Anh Quốc, Ciaran Martin, tham gia vào sự ủng hộ Quốc tế. “Không phải tìm cách đánh lạc sự chú ý khỏi những vấn đề rộng lớn hơn, nhưng tôi chỉ muốn đưa vào hồ sơ sự đóng góp nổi bật của CISA Krebs. Anh ấy là đối tác tốt nhất, một đồng minh có thể đặt hy vọng. Người dân trong và ngoài quốc gia an toàn trên mạng hơn nhờ công tác và sự lãnh đạo của anh ấy.” 

Theo Politico, Krebs đã tính trước đến chuyện bị sa thải kể từ sau ngày Bầu cử 3 tháng 11, theo một số nguồn tin biết rõ sự việc chia sẻ với Politico. Trang mạng Kiểm soát Tin đồn của Cơ quan bác bỏ một số thuyết âm mưu được Tổng thống và những người ủng hộ ông ta thúc đẩy, trong đó những tuyên bố hàng loạt người chết bỏ phiếu, và chính bản thân Krebs gọi những thuyết âm mưu cánh hữu “vô nghĩa.” 

Vào ngày 12 tháng 11, Krebs đăng lại ý kiến trên Twitter từ một chuyên viên kỹ thuật bầu cử, trong đó cảnh báo người dân không chia sẻ “những tuyên bố vô căn cứ, ngông cuồng  về máy bầu cử, thậm chí ngay cả khi chúng được Tổng thống đưa ra.” 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments