Chứng khoán lao dốc khi biến thể COVID mới được xác định ở Nam Phi

Biến chủng COVID-19 mới và có khả năng nguy hiểm hơn nhiều được xác định ở Nam Phi đã khiến Phố Wall lao dốc và các chuyên gia y tế công cộng đang loay hoay tìm câu trả lời vào thứ Sáu.

Với các trường hợp tăng “theo cấp số nhân” ở Nam Phi, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm hơn 1.000 điểm vào cuối buổi sáng. Chỉ số S&P 500 mở cửa giảm 1,9%, đúng với ngày tồi tệ nhất kể từ cuối tháng 9. Nasdaq Composite giảm 1,7%.

Giá dầu cũng giảm mạnh, lao dốc 10% do lo ngại về nhu cầu toàn cầu.

Các nhà đầu tư, lo sợ về nhiều vụ đóng cửa và cấm đi lại, đã chuyển tiền vào các công ty phần lớn được hưởng lợi từ các đợt bùng phát trước đó, như Zoom Communications cho các cuộc họp hoặc Peloton cho các thiết bị tập thể dục tại nhà. Cổ phiếu của Peloton tăng 3% trong khi Zoom tăng hơn 8%.

Anh dẫn đầu các quốc gia trong việc cắt giảm các chuyến bay từ toàn bộ khu vực phía nam châu Phi.

Ngay cả Tổ chức Y tế Thế giới đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào thứ Sáu để thảo luận về biến thể mới, mà một số bác sĩ lo ngại có thể kháng vắc-xin.

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid nói với các nhà lập pháp: “Biến thể này có thể dễ lây truyền hơn so với biến thể delta và các loại vắc-xin hiện tại có thể kém hiệu quả hơn đối với nó. Chúng ta phải di chuyển nhanh chóng.”

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết thêm: “Điều cuối cùng chúng tôi cần là mang đến một biến thể mới có thể gây ra nhiều vấn đề hơn nữa”. 

Israel, một trong những quốc gia được tiêm chủng nhiều nhất trên thế giới, hôm thứ Sáu thông báo rằng họ đã phát hiện trường hợp đầu tiên của đất nước về biến thể mới ở một du khách trở về từ Malawi, một quốc gia Nam Phi khác.

Các biến thể mới ngay lập tức ảnh hưởng đến các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới. Các chỉ số chính giảm ở châu Âu và châu Á trước khi Phố Wall giảm theo.

Cổ phiếu của các nhà sản xuất vắc xin coronavirus cũng là một trong những cổ phiếu tăng giá nhiều nhất. Cổ phiếu Pfizer tăng gần 7% trong khi cổ phiếu Modern tăng hơn 22%.

Giao dịch chứng khoán vào thứ Sáu sau Lễ Tạ ơn thường là ngày chậm nhất trong năm, với thị trường đóng cửa lúc 1 giờ chiều theo giờ miền Đông. Giao dịch có thể làm trầm trọng thêm bất kỳ khoản lỗ nào của ngày thứ Sáu với ít người mua và người bán hơn.

 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus