Thursday, December 1, 2022
spot_img

Chứng khoán giảm sau khi ECB cắt giảm dự báo tăng trưởng

Vào hôm thứ năm, chứng khoán giảm sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế cho năm 2019 và  sự không chắc chắn về các vấn đề chính trị đang cản trở triển vọng kinh tế, đặc biệt ở châu Âu, gây lo ngại cho nền kinh tế toàn cầu.

Chỉ số trung bình Dow Jones giao dịch thấp hơn 138 điểm khi cổ phiếu của 3M và Walgreen Boots Alliance tụt lại. S & P 500 giảm 0,5%, dẫn đầu là sự sụt giảm trong lĩnh vực tài chính và tiêu dùng. Nasdaq Composite giảm 0,6%. 

Chủ tịch ECB Mario Draghi cho biết ngân hàng trung ương đã cắt giảm ước tính tăng trưởng xuống còn 1,1%, giảm so với dự báo 1,7% được công bố vào tháng 12.

ECB cũng cho biết chương trình kích thích hoạt động tái cấp vốn dài hạn (TLTRO-III) mới sẽ bắt đầu vào tháng 9 và kéo dài đến tháng 3 năm 2021. TLTRO là các khoản vay được ECB cung cấp cho các ngân hàng châu Âu ở mức thấp, giúp các ngân hàng chủ động hơn trong việcho vay người tiêu dùng, điều này có thể giúp kích thích nền kinh tế. Đây là biện pháp kích thích lần thứ ba từ ECB kể từ năm 2014.

Thông báo của ECB được đưa ra trong bối cảnh lo ngại về sự suy thoái kinh tế có thể xảy ra trên toàn cầu. Ngân hàng Canada cho biết hôm thứ Tư đã có “sự không chắc chắn ” xung quanh việc tăng lãi suất trong tương lai. Trong khi đó, tại Hoa Kỳ, Cục Dự trữ Liên bang đã báo hiệu rằng họ sẽ “kiên nhẫn” trong việc tăng lãi suất.

OECD cũng chỉ ra Brexit là một trong những mối đe dọa dai dẳng. Nếu Vương quốc Anh không bảo đảm được một thỏa thuận, nước này sẽ có nguy cơ suy thoái kinh tế trong thời gian ngắn, với “sự lan tỏa tiêu cực đáng kể” đối với các quốc gia khác. Trong báo cáo của OECD, Trung Quốc là một mối quan tâm khác, và sự chậm lại mạnh hơn sẽ có “hậu quả bất lợi đáng kể cho tăng trưởng và thương mại toàn cầu”. Báo cáo của OECD đã được đưa ra ngay trước khi Trung Quốc công bố mục tiêu tăng trưởng mới từ 6% đến 6,5%, mà OECD dự kiến tăng trưởng chậm từ 6,2% vào năm 2019 đến 6% trong năm tới.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments