Chứng khoán giảm mạnh sau khi Mỹ giết chết tướng Iran

Photo credit: AP

Chứng khoán giảm mạnh vào thứ Sáu sau khi Mỹ xác nhận rằng một cuộc không kích đã giết chết chỉ huy quân sự hàng đầu của Iran, khiến giá dầu tăng vọt và lo ngại về địa chính trị.

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 180 điểm, tương đương 0,6%. S & P 500 trượt 0,5%, trong khi Nasdaq Composite giảm 0,6%. Chỉ số Dow nhanh chóng giảm hơn 360 điểm khi mở cửa.

Hợp đồng tương lai dầu thô của Mỹ tăng vọt khoảng 3,5% lên 63,31 USD / thùng, làm tăng mối lo ngại về cú sốc năng lượng đối với nền kinh tế toàn cầu. Chứng khoán hàng không giảm mạnh do mối đe dọa của giá dầu cao hơn. 

Greg Valliere, chiến lược gia chính sách của Hoa Kỳ tại AGF Investments, cho biết, thị trường dầu mỏ toàn cầu sẽ biến động trong vài tuần tới. 

Hoa Kỳ tuyên bố vào cuối ngày thứ Năm rằng họ đã giết chết chỉ huy hàng đầu của Iran, Tướng Qasem Soleimani, ở Baghdad trong một cuộc không kích. Soleimani đã là một nhân vật quan trọng trong chính trị Iran, và cái chết của ông đã làm dấy lên mối lo ngại về sự trả đũa tiềm tàng từ lực lượng Iran.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cảnh báo hôm thứ Sáu rằng Iran sẽ trả đũa Mỹ vì hành động của họ.

Thị trường biến động được đưa ra sau khi chứng khoán Mỹ tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào thứ năm nhờ vào hiệu suất mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. Chỉ số Dow tăng hơn 300 điểm vào thứ Năm, trong khi S & P 500 và Nasdaq tăng lần lượt 0,8% và 1,3%.

Hiệu suất đó được bổ sung theo mức tăng mạnh từ năm 2019. S & P 500 tăng gần 29% trong năm 2019, hiệu suất hàng năm tốt nhất kể từ năm 2013. Nasdaq tăng 35,2% trong năm ngoái trong khi chỉ số Dow tăng 22,3%.

Tuy nhiên, sự lạc quan bước vào năm mới dường như đang mờ dần giữa những căng thẳng chính trị, bao gồm cả Bắc Hàn và luận tội Tổng thống Donald Trump.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus