Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Chứng cớ cho thấy ý đồ đem tài liệu Mật cất giấu tại Mar-a-Lago 

(CaliToday) – Hai nhân viên của Donald Trump đã chuyển những thùng giấy tờ ra khỏi nhà kho vào một ngày đầu tháng 6 năm 2022, trước khi nhân viên FBI và một công tố viên Bộ Tư pháp đến dinh thự Mar-a-Lago, tìm cách thu hồi tài liệu Mật chính phủ. Mốc thời gian này được các nhà điều tra xem rất đáng ngờ, và có thể là dấu hiệu cho thấy cản trở cuộc điều tra.
Ông Trump và đồng minh cũng thực hiện “một cuộc tổng diễn tập” di dời tài liệu nhạy cảm thậm chí trước khi nhận được trát đòi giao nộp tài liệu vào tháng 5 năm 2022. Cụm từ “tổng diễn tập” được sử dụng trong một quan điểm pháp lý trong một trong những trận chiến pháp lý về trát đòi lấy lời khai và tài liệu. Nó được sử dụng nói về việc đích thân cựu Tổng thống xem bên trong một số thùng đựng tài liệu Mật, không phải xem tất cả.
Ngoài ra, công tố viên cũng thâu thập chứng cớ chỉ ra, cựu Tổng thống đôi khi cất giữ tài liệu mật trong văn phòng Florida, ở những nơi chúng dễ được nhìn thấy, và thỉnh thoảng đem ra cho người khác xem, theo các nguồn tin. Điểm này có thể làm suy yếu lập luận biện hộ Trump không biết có tài liệu Mật.
Kết hợp lại với nhau, những chi tiết mới về cuộc điều tra tài liệu Mật cho thấy, FBI và Bộ Tư pháp có thể đã phát giác ra cản trở ở phạm vi rộng lớn hơn và cụ thể hơn so với tin tức trước đây. Nó cũng mở rộng khung thời gian những sự kiện cản trở mà công tố viên đang điều tra – một giai đoạn trải dài từ các sự kiện ở Mar-a-Lago trước khi có trát đòi, đến giai đoạn sau khi FBI thực thi trát khám xét vào ngày 8 tháng 8 năm 2022.
Khung thời gian đó có thể rất quan trọng khi các nhà điều tra tìm cách xác định ý đồ của ông Trump cất giữ hàng trăm tài liệu Mật sau khi rời Toà Bạch Ốc. Đây là yếu tố quan trọng để xác định liệu có đệ cáo trạng truy tố tội danh cản trở, giải quyết sai trái bí mật an ninh quốc gia, hoặc cả hai, hay không.

Đại bồi thẩm đoàn điều tra vụ tài liệu Mật giảm cường độ làm việc trong những tuần gần đây, và toán luật sư của Trump đã thực hiện một số bước, trong đó có vạch ra chiến lược biện hộ cho các thành viên Quốc hội, và gởi thư đề nghị được gặp Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland. Những diễn biến này cho thấy, họ tin quyết định truy tố đang cận kề. Đại bồi thẩm đoàn lắng nghe chứng cớ và lời khai trong cuộc điều tra này không làm việc từ ngày 5 tháng 5 đến nay, sau nhiều tháng làm việc căng thẳng tại toà án liên bang ở Washington. Đây là thời gian bồi thẩm viên gián đoạn hoạt động lâu nhất kể từ tháng 12, không lâu sau khi ông Garland bổ nhiệm Jack Smith làm Công tố viên Đặc biệt giám sát hai cuộc điều tra cựu Tổng thống.

Điều đặc biệt quan trọng đối với các nhà điều tra tài liệu Mật là chứng cớ cho thấy những thùng tài liệu được di chuyển ra khỏi khu vực nhà kho vào ngày 2 tháng 6 năm 2022, trước ngày công tố viên cao cấp của Bộ Tư pháp Jay Bratt cùng nhân viên đến Mar-a-Lago. Mục đích chuyến đi vào ngày 3 tháng 6 là thu hồi tài liệu liên quan đến trát đòi giao nộp tất cả tài liệu được đem ra khỏi Toà Bạch Ốc do đại bồi thẩm đoàn tổng ra vào tháng 5.

Các nhà điều tra tìm cách thu thập bất cứ bằng chứng nào cho thấy, Trump hoặc những người thân cận cố tình cất giấu tài liệu mật chính phủ.

Vào tối ngày 2 tháng 6, cùng ngày hai nhân viên di chuyển các thùng tài liệu, một luật sư của Trump đã liên lạc với Bộ Tư pháp, và cho biết họ có thể đến Mar-a-Lago để lấy các tài liệu mật liên quan đến trát đòi.

Bratt và toán của mình vào ngày hôm sau lập tức đến. Tại đây, họ được các luật sư của ông Trump giao một phong bì dán kín, trong đó có 38 tài liệu Mật và một chứng thư xác nhận đã lục tìm kỹ lưỡng những tài liệu theo trát đòi yêu cầu, và tất cả những tài liệu liên quan đều đã được giao nộp.

Vào lúc đó, Trump và toán cố vấn pháp lý nhiều lần trao đổi qua lại với Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia về việc liệu cựu Tổng thống có lấy hồ sơ từ Toà Bạch Ốc, vốn được cho là tài sản chính phủ hay không. Tranh chấp về hồ sơ tổng thống đó cuối cùng dẫn đến việc phát giác ra tài liệu Mật được cất giữ tại Mar-a-Lago, trong đó có một số tài liệu tuyệt mật, bao gồm thông tin về năng lực hạt nhân của một quốc gia nước ngoài; hệ thống hoả tiễn của Iran; và những thông tin tình báo về Trung Quốc.

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT