Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Mỹ tổ chức tập trận bắn đạn thật ở miền nam Syria nhằm cảnh cáo Nga

Washington Post – Lực lượng Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ đã tập trận tấn công và bắn đạn thật ở miền nam Syria hôm cuối tuần nhằm cảnh cáo quân Nga và nhiều nhóm vũ trang khác phải tránh xa một căn cứ của Mỹ ở vùng này.

Cuộc tập trận không lớn lao, nhưng xảy ra vào thời điểm căng thẳng giữa Nga và Mỹ tăng cao vì chiến trận Syria. Chính phủ Trump đã cảnh báo Nga lẫn chinh phủ Syria về dự định tổng tấn công và tỉnh Idlib phía tây bắc Syria của họ.

Để yểm trợ cho cuộc tấn công này, Nga dã cho tăng cường lực lượng Hải Quân ở phía đông của Địa Trung Hải và các loại vũ khí từ các hạm đội Nga đều có khả năng bay vào lãnh thổ Syria.

Photo Credit: AP

Cuộc tập trận của quân đội Hoa Kỳ diễn ra gần căn cứ của Mỹ ở Tanf, dọc theo biên giới giữa Syria và Iraq, cũng gần với Jordan. Quân đội Mỹ đã tuyên bố một vùng an ninh có bán kính rộng 35 dặm từ căn cứ này, không cho bất cứ ai xâm phạm.

Trung tá Earl Brown, phát ngôn nhân của cơ quan US Central Command, cho hay: “Hoa Kỳ không tìm cách đánh nhau với Nga, với chinh phủ Syria hay với bất cứ phe nhóm nào có thể đang toan tính ủng hộ cho chính thể al-Assad trong chiến cuộc Syria”

Tuy nhiên ông Brown khẳng định là “Hoa Kỳ sẽ không ngần ngại sử dụng sức mạnh quân sự cần thiết và đúng mức nhằm tự bảo vệ, hay bảo vệ cho các lực lượng đồng minh”

Căn cứ Tanf của Mỹ là nơi thường phát xuất các cuộc hành quân của quân đội Hoa Kỳ nhằm chống lại nhóm khủng bố IS và cũng là một trung tâm huấn luyện cho đơn vị đặc nhiệm của quân đội Mỹ.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments