Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Chức danh mới của ban điều tra Mueller nhằm bảo vệ hồ sơ chống Manafort

The Hill – Một số công tố viên trong ban điều tra của ông Robert Mueller có được chức danh đặc biệt có thể ngăn không cho thẩm phán toà liên bang ở Virginia loại vai trò của họ trong hồ sơ truy tố ông Paul Manafort.

Trong một số hồ sơ đệ lên toà liên bang ở Alexandria hồi đầu năm, các công tố viên của ông Mueller không chỉ ký tên với chức danh là đại diện cho văn phòng công tố viên đặc biệt, mà còn ký với chức danh phụ tá đặc biệt cho biện lý Hoa Kỳ (SAUSA) nhằm gắn họ với văn phòng biện lý Mỹ địa phương.

Sự thay đổi chức danh cho phép các công tố viên quyền tập trung vào những vấn đề nằm ngoài quyền hạn của ông Mueller. Phát ngôn nhân văn phòng công tố viên đặc biệt, ông Petter Carr cho hay, chức danh này sẽ cho họ quyền hạn giống như một biện lý Hoa Kỳ bình thường.

Photo Credit: AP

Các luật sư đại diện cho ông Manafort đã trình bày các cáo trạng chống lại thân chủ của họ ở Virginia là vô giá trị, vì theo họ ông Mueller đã vượt thẩm quyền cho phép khi muốn điều tra các hợp đồng làm ăn buôn bán của người cựu phụ tá của TT Trump như thế.

Trang mạng Potitico cho biết nếu như các luật sư của ông Mueller có được danh xưng đặc biệt mới, trước khi cáo trạng đầu tiên chống lại ông Manafort được chính thức công bố, thì chuyện này sẽ làm hại cho cách lập luận của các luật sư đại diện ông Manafort.

Các luật sư của ông Manafort cũng từng tìm cách hủy bỏ các cáo trạng chống lại thân chủ của họ ở Hoa Thịnh Đốn, song một vị quan tòa ở thủ đô Hoa Kỳ đã bác bỏ lý luận của ông Manafort.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments