Saturday, November 26, 2022
spot_img

Chuẩn thuận Gorsuch: Đấu đá căng thẳng, Cộng hoà tuyên bố chơi tới cùng

 Cali Today News – Trong tình trạng chia rẽ sâu sắc, Ủy ban Tư pháp Thượng viện vào hôm nay đã phê chuẩn ông Neil Gorsuch vào vị trí Chánh án Tối cao Pháp viện, đưa ứng cử viên ra toàn thể Thượng viện để xác nhận chuẩn thuận cuối cùng.

Với tỉ lệ 11-9, Uỷ ban đã bỏ phiếu phê chuẩn ứng cử viên do Tổng thống Trump đề cử không lâu sau khi Dân chủ có trong tay đủ số phiếu để ngăn chặn việc bỏ phiếu trước toàn thượng viện. Nhưng thắng lợi của Dân chủ  có thể chết yểu vì Cộng hoà cam kết sẽ thay đổi quy định Thượng viện để có thể đặt ông Gorsuch vào vị trí họ mong muốn và cần thiết cho đảng của mình.

ông Neil Gorsuch vào vị trí Chánh án Tối cao Pháp viện. Photo Courtesy: US

Trước cuộc bỏ phiếu, Thượng nghị sĩ tiểu bang Delaware Chris Coons cho biết sẽ giành phiếu cho các đồng sự Dân chủ, cho họ đủ 41 phiếu cần thiết để ngăn chặn ứng cử viên ra trước toàn thượng viện. Một khi Dân chủ  ngăn chặn được thì Lãnh tụ khối đa số là ông Mitch McConnell từ Kentucky có thể thay đổi quy định chuẩn thuận Gorsuch bằng đa số phiếu chứ không cần phải đủ 60 phiếu theo quy định hiện hành.

Uỷ ban Tư pháp Thượng viện bị chia rẽ sâu sắc về vị trí Chánh án pháp viện của ông Gorsuch. Trong khi Cộng hoà cho rằng vị chánh án phúc thẩm bảo thủ Denver là một ứng cử viên hoàn toàn độc lập, không đảng phái thì Dân chủ lại không đồng ý với những câu trả lời mơ hồ tại phiên điều trần chuẩn thuận, cho rằng đây là chọn lựa sai lầm.

“Rất khó nhận biết quan điểm rõ ràng của chánh án Gorsuch vì ông ta lảng tránh các câu hỏi, thậm chí những câu hỏi căn bản mà bất cứ ứng cử viên nào trước đây cũng trả lời,” Thượng nghị Sĩ Dinanne Feinstein từ California – người đứng đầu đảng Dân chủ trong Uỷ ban – bày tỏ thái độ.

Dân chủ tức giận bởi vì ứng cử viên được cựu Tổng thống Obama chọn trước đây – chánh án Merrick Garland – bị Cộng hoà tẩy chay, thậm chí không cho ông Garland có cơ hội tra điều trần trước Uỷ ban.

Mặc dù một thay đổi trong các quy định Thượng viện dường như chỉ mang tính thủ tục nhưng tại điện Capitol thì đây được xem là “chọn lựa chơi tới cùng – nuclear option” bởi vì nó sẽ dẫn tới sự thay đổi lớn về các quy tắc chia sẻ quyền lực và đảng phái ở Thượng viện. Điều này cũng có nghĩa, ông Trump và các tổng thống tương lai sẽ không cần phải lo lắng về việc thoả hiệp với đảng nắm thiểu số trong vấn đề đề cử vào ghế Tối cao Pháp viện.

Điều này không phải chưa từng xảy ra. Vào năm 2013, Dân chủ lúc đó đang nắm đa số đã tức giận khi các ứng cử viên toà phúc thẩm bị Cộng hoà ngăn chặn, họ đã thay đổi quy định hạ ngưỡng số phiếu cần thiết cho tất cả các ứng cử viên ngoại trừ Tối cao Pháp viện từ 60 phiếu xuống đa số phiếu.

Bên cạnh phê chuẩn ông Gorsuch, Uỷ ban Tư pháp Thượng viện cũng phê chuẩn hai ứng cử viên khác – ông Rod Rosenstein làm Phó tổng Chưởng lý và Rachel Brand làm Thứ trưởng Bộ Tư pháp (associate attorney general). Nếu được chuẩn thuận thì đây là hai nhân vật số 2 và số 3 tại Bộ Tư pháp, dưới quyền Tổng chưởng lý Jeff Sessions.

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments