Wednesday, September 27, 2023
spot_img

Reuters/Ipsos: Chưa đến 1/3 người Mỹ ủng hộ dự luật cắt giảm thuế

(Reuters) – Chưa đến 1/3 người Mỹ ủng hộ dự luật cắt giảm thuế của ông Donald Trump, theo thăm dò mới nhất được Reuters/Ipsos công bố vào hôm thứ ba, vào lúc Tổng thống đến Điện Capitol tìm kiếm sự hậu thuẫn đối với kế hoạch cắt giảm thuế cá nhân và công ty.
Trong khi mùa tranh cử giữa kỳ 2018 đang tới gần, thăm dò cho thấy hơn 2/3 cử tri ghi danh cho rằng, giảm thâm thủng ngân sách liên bang quan trọng hơn cắt giảm thuế cho giới thượng lưu và các tập đoàn kinh tế.

Dự luật cắt giảm thuế của ông Trump sẽ tăng thêm thâm thủng và bổ sung thêm $20 tỉ Mỹ kim vào nợ quốc gia, theo các phân tích độc lập. Tuy nhiên, Cộng hoà lập luận rằng, kế hoạch cắt giảm thuế sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và sẽ tạo ra doanh thu thuế mới.

Trong số cử tri Cộng hoà tham gia khảo sát, 63% cho rằng giảm thâm thủng ngân sách nên được ưu tiên hơn cắt giảm thuế các tập đoàn, trong khi 75% cho rằng giảm thâm thủng liên bang nên được ưu tiên hơn giảm thuế cho giới thượng lưu.

Cử tri Dân chủ phản đối, cho rằng kế hoạch của ông Trump bất công đối với người nghèo và tầng lớp lao động.

Photo Credit: AP

Được công bố vào ngày 27 tháng 9, kế hoạch được nội các chính phủ và một số lãnh đạo quốc hội bí mật soạn thảo và hiện ở dạng sườn bài 9 trang. Dự luật chính thức đang được phát triển.

Các vị lãnh đạo Quốc hội và ông Trump đang tìm kiếm sự ủng hộ từ các nhà lập pháp Cộng hoà, những người không liên quan tới thủ tục soạn thảo kế hoạch.

Kể từ khi nhậm chức đến nay, Tổng thống Trump vẫn giành được chiến thắng lập pháp quan trọng nào, vì vậy hơn ai hết ông muốn kế hoạch này trở thành luật trước cuối năm nay. Khoảng thời gian được nhiều nhà phân tích chính trị cho rằng không thực tế.

Hơn một nửa những người tham gia khảo sát đồng ý rằng “cắt giảm thuế đối với người nghèo quan trọng hơn giảm thâm thủng liên bang” với 68% Dân chủ và 47% Cộng hoà.
Chỉ 15% cử tri ghi danh cho rằng, Quốc hội Cộng hoà nên ưu tiên cải tổ thuế hơn những vấn đề khác. Khoảng 1/4, trong đó có 23% Dân chủ và 30% Cộng hoà đồng tình rằng Quốc hội nên tiếp tục làm việc trên dự luật y tế.

Thăm dò cho thấy quan điểm về dự luật cắt giảm thuế của ông Trump bị chia rẽ sâu sắc theo đảng phái, với 56% Cộng hoà và chỉ 9% Dân chủ ủng hộ.

Đối với những người có nghe qua dự luật, 14% cho rằng học sẽ được cắt giảm thuế trong khi 30% cho rằng thuế của họ sẽ bị tăng, 35% nghĩ không có gì thay đổi và 20% không rõ sẽ bị ảnh hưởng như thế nào.

Thăm dò được Reuters/Ipsos thực hiện trên mạng trực tuyến tại tất cả 50 tiểu bang, với 1.862 người tham gia, trong đó có 1.079 có biết về kế hoạch cải tổ thuế của Cộng hoà. Thăm dò có sai số khoảng 3%.

Hương Giang (The Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img