Friday, February 3, 2023
spot_img

Chưa có dấu hiệu quân đội Mỹ tiến gần chiến tranh với Bắc Hàn

Washington (Washington Post) – Quân đội Hoa Kỳ dường như không có thay đổi lớn chứng tỏ đang tiến gần đến chiến tranh với Bắc Hàn với rất ít quân được tăng cường bổ sung vào khu vực, mặc dù Tổng thống Donald Trump liên tục lên tiếng đe doạ sẽ có hành động quân sự chống lại Bình Nhưỡng. Bên cạnh đó, lãnh đạo Ngũ Giác Đài vẫn nhấn mạnh đến giải pháp ngoại giao.

Tình trạng quân đội Mỹ vẫn không thay đổi thậm chí ngay cả khi ông Trump tuyên bố, hy vọng Bình Nhưỡng “hiểu đầy đủ ý tứ những gì tôi nói,” và “những lời đó rất, rất dễ hiểu.” Tuy nhiên, có vẻ như Tổng thống Mỹ đang “đấu võ mồm” hơn là chuẩn bị tuyên chiến thực sự.

Một trong những dấu hiệu chứng tỏ một hoạt động quân sự lớn không sắp xảy ra đó là chuyến công du của Tướng Thuỷ quân Lục chiến Joseph F. Dunford Jr. – Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ (JCS) cùng các cán sự. Tướng Dunford vào ngày hôm nay đã đặt chân đến Hawaii với kế hoạch ghé thăm Nhật, Nam Hàn và Trung Quốc – những quốc gia sẽ gặp nguy hiểm nếu chiến tranh giữa Mỹ và Bắc Hàn nổ ra.

Photo Credit: AP

Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan cùng với nhóm tàu tác chiến vào hôm thứ tư cũng quay về căn cứ hải quân Yokosuka ở Nhật, theo Hải quân Hoa Kỳ thông báo. Nhóm tàu tác chiến cùng hàng ngàn binh sĩ Hoa Kỳ đã thực hiện 3 tháng tuần tra trong khu vực và có thể neo lại ngoài khơi bán đảo Triều Tiên nếu Ngũ Giác Đài chuẩn bị cho cuộc xung đột sắp xảy ra.

Cả Bộ trưởng Jim Mattis và Ngoại trưởng Rex Tillerson liên tục tìm cách giảm căng thẳng. Khi được hỏi ý kiến về những tuyên bố của Tổng thống, và con số thương vong sẽ như thế nào nếu một cuộc đối đầu hạt nhân xảy ra, Bộ trưởng Mattis giải thích, nhiệm vụ của ông là “phải có những giải pháp quân sự khi cần thiết,” nhưng ông nghĩ nỗ lực ngoại giao do Ngoại trưởng Tillerson và đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley dẫn đầu, và nên trở thành trọng tâm của chính sách Hoa Kỳ. “Ngay bây giờ, tôi muốn giữ nguyên vị trí tại đó ,” ông Mattis nói, “Thảm kịch chiến tranh thì ai cũng biết, không cần phải nói nhiều ngoài thực tế là sẽ vô cùng thảm khốc.”

Mặc dù có những lời đe doạ đầy màu sắc từ Bình Nhưỡng nhưng rất ít dấu hiệu cho thấy Chủ tịch Kim Jong Un có thể thắng được một cuộc chiến có thể dẫn tới việc lật đổ ông ta, theo Giáo sư Michael C. Horowitz từ trường đại học University of Pennsylvania, người chuyên nghiên cứu về xung đột quân sự.

Ngũ Giác Đài hiện có ít nhất 28.500 binh sĩ đóng tại Nam Hàn nhằm giúp chính phủ nước này đẩy lùi bất cứ cuộc tấn công nào từ Bắc Hàn. Phi cơ ném bom và các trang thiết bị quân sự của Mỹ có mặt tại các căn cứ quân sự rải khắp Thái Bình Dương, trong đó có phi cơ ném bom B-1B trên đảo Guam. Tư lệnh Thái Bình Dương vào hôm nay thông báo trên Twitter rằng phi cơ sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ nếu được lệnh như thường lệ. Phi cơ ném bom được triển khai ở đó trên cơ sở luân phiên trong nhiều năm. Ngũ Giác Đài vẫn có một số phi cơ ném bom nguyên tử nhưng những phi cơ này không đóng ở Thái Bình Dương.
Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài, Trung tá Thuỷ quân Lục chiến Christopher Logan từ chối xác nhận liệu có bất cứ thay đổi lớn nào đang diễn ra, ông chỉ cho biết các lực lượng của Mỹ tại Nam Hàn trong tình trạng sẵn sàng đối phó với bất cứ cuộc tấn công nào.

Hương Giang (Theo Washington Post)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments