Chủ trương đàm phán khá “kỳ lạ” của Trung Quốc ở Biển Đông

Cali Today News – Các chuyên gia nhận định là càng đến gần ngày tòa án Quốc Tế The Hayes ra phán quyết về vụ tranh chấp Biển Đông, thái độ và cách ăn nói của Bắc Kinh càng làm nhiều người ngạc nhiên.

Có thể thấy trước phán quyết này sẽ hoàn toàn bất lợi cho Trung Quốc và có lợi cho Philippines, nhưng điều đáng nói là Bắc Kinh không hề thay đổi lập trường, cứ nhất định hai chuyện, một là không công nhận giá trị của phán quyết và hai là chỉ đàm phán trên căn bản song phương vấn đề Biển Đông.

Thậm chí người ta cũng không hiểu các lãnh đạo chóp bu của Trung Quốc hiểu gì và muốn cái gì ở Biển Đông, vì khi đàm phán song phương, đưa ra lý luận lịch sử là Biển Đông thuộc về Trung Quốc ‘từ ngàn xưa’, theo chủ trương bất di bất dịch của họ, sẽ không thuyết phục được ai.

Còn nếu như Bắc Kinh có dấu hiệu nhượng bộ trong đàm phán song phương với Philippines, cứ giả dụ như thế, thì lãnh đạo chóp bu của Trung Quốc sẽ phải đối phó ra sao trước làn sóng quốc gia chủ nghĩa cực đoan trong nước?

Nếu Bắc Kinh cho là 4 nước Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei sẽ ‘ngoan ngoãn ngồi xuống đàm phán song phương từng nước với Bắc Kinh và chấp nhận mọi điều kiện do Trung Quốc đưa ra’ thì càng khó chấp nhận hơn nữa.

Chỉ còn một cách gỡ thể diện, như Đài Loan từng khuyến cáo, là Bắc Kinh sẽ bảo ‘Đường Lưỡi Bò 9 Đoạn chỉ có nghĩa là nó bao trùm các đảo và Bãi Cạn trong vùng mà Bắc Kinh nhận có chủ quyền, chứ không phải là vùng biển bao xung quanh’ hay hô hào ‘hợp tác chung để khai thác Biển Đông’, một chuyện mà Bắc Kinh từng rêu rao trước đây.

Trường Giang (The Diplomat)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus