Monday, January 30, 2023
spot_img

Chủ tiệm đo mắt gốc Việt gian lận Medicare hơn $4 triệu vào tù

(Sydney Morning Herald) – Chủ một tiệm đo mắt kiếng gốc Việt ở Tây Nam Sydney, bị tuyên án ít nhất 3 năm tù tội lừa đảo Medicare hơn $4 triệu Úc kim.

Tisha Thi Thị Phan – 37 tuổi – không phải là bác sĩ kiểm tra thị lực nhưng làm chủ  chủ các cửa tiệm I Design Optical ở Macquarie Fields và Minto. Cô ta đã gởi gần 30.000 hồ sơ đòi tiền Medicare cho hơn 49.000 dịch vụ đo thị lực “ảo”  trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm 2013 đến tháng 3 năm 2015.

Thi Phan dùng mã số bác sĩ Medicare của 6 bác sĩ đo thị lực làm việc cho cô ta để truy cập vào hệ  thống, nộp hồ sơ đòi tiền dịch vụ cho hơn 5000 bệnh nhân, hoặc những người được ghi tên trên thẻ Medicare của bệnh nhân, nằm trong hồ sơ dữ liệu của tiệm.

“Sáu bác sĩ đo thị lực làm việc cho hai cơ sở này không hay biết mã số Medicare của mình bị sử dụng để đòi tiền những hồ sơ gian lận,” hồ sơ toà ghi. “Nhiều hồ sơ đòi tiền dịch vụ đo mắt cho bệnh nhân diễn ra vào những ngày các bác sĩ không làm việc.” Các hồ sơ đòi tiền Medicare cho dịch vụ tư vấn bệnh nhân, kính sát tròng, và kiểm tra chuẩn đoán bằng máy điện toán.

Photo Credit: AP

Hậu quả là người phụ nữ này được Medicare trả $4.046.671 Úc kim. Cô ta cũng nộp khoảng 12000 hồ sơ với số tiền hơn $870.000 Úc kim nhưng những hồ sơ này bị từ chối. Do không phải là bác sĩ đo mắt, không có mã số bác sĩ cho Medicare nên người phụ nữ không đứng tên đòi tiền trên tất cả những hồ sơ gian lận.

Sau khi Thi Phan nhận tội lừa gạt để đoạt lợi tài chánh và tìm cách đoạt lợi tài chánh bằng việc lường gạt, Thẩm phán Leonie Flannery vào hôm 23 tháng 11 tuyên án cô ta tối đa 5 năm tù, không được tha bổng trong khoảng thời gian 3 năm.

Vào tháng 2 năm 2016, nhà chức trách đã đột kích vào hai cơ sở  I Design Optical ở Macquarie Fields và Minto, tịch thu ổ đĩa cương liệu điện toán, thiết bị lưu trữ điện tử và hoá đơn thanh toán bằng điện tử liên quan đến những hồ sơ đòi tiền Medicare. Tuy nhiên, nhà chức trách không phát giác ra những hồ sơ đòi tiền gian lận trong ổ đĩa cương liệu điện toán của cả hai cơ sở. Trong cuộc thẩm vấn vào tháng 3 năm 2016, Phan phủ nhận việc tạo những hồ sơ “ảo” để đòi tiền, chỉ thừa nhận lấy và tiêu số tiền được Medicare chuyển vào trương mục cá nhân tại ngân hàng St George.

Sau đó, người phụ nữ này liên lạc với các nhà điều tra, muốn được thẩm vấn lần thứ hai,  và cô ta đã thú nhận toàn bộ âm mưu lừa đảo. Trong thư gởi cho công tố viên, Thi Phan bày tỏ ăn năng cũng như mong muốn được hoàn trả số tiền đã lấy. Cho đến giờ, cô ta đã trả lại $43.600 Úc kim.

Medicare giải quyết hoá đơn và hồ sơ bệnh nhân qua Medicare Easyclaim – hệ thống cho phép các bác sĩ có thể nộp hồ sơ đòi tiền dịch vụ. Các bác sĩ đòi tiền Medicare cho những dịch vụ không có thực là một trong những hình thức gian lận y tế phổ biến.

Hương Giang (Theo Sydney Morning Herald)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments