Thursday, December 8, 2022
spot_img

Chủ tịch Uỷ Ban Tài chánh Hạ viện yêu cầu IRS hồ sơ khai thuế của Trump

(CNN) – Chủ tịch Uỷ ban Tài chánh Hạ viện Richard Neal chính thức yêu cầu hồ sơ khai thuế của ông Donald Trump từ Sở Thuế Vụ IRS, mở ra cuộc chiến với chính phủ có thể kéo dài hàng tháng hoặc hàng năm tại toà và có thể làm sáng tỏ vấn đề tài chánh của đương kim Tổng thống Mỹ.

Trong thư gởi cho Sở Thuế vào hôm thứ Tư, ông Neal viện dẫn một quy định của IRS được ít người biết đến trong yêu cầu hồ sơ khai thuế của ông Trump trong vòng 6 năm từ 2013 đến 2018. Ngoài ra, Chủ tịch Uỷ ban cũng yêu cầu hồ sơ khai thuế 8 trong số các công ty của ông Trump.

Trong khi bước đi này bị Cộng hoà xem là hành động leo thang chính trị, thì ông Neal giải thích trong thư rằng, yêu cầu nằm trong vai trò giám sát của Uỷ ban. Uỷ ban Tài chánh Hạ viện cần hồ sơ thuế của ông Trump để xem xét một dự luật liên quan đến việc IRS thực hiện kiểm toán một đương kim Tổng thống. “Theo quy định của Sở thuế, thuế thu nhập cá nhân của một tổng thống chịu sự kiểm tra bắt buộc, nhưng đây là chính sách của IRS chứ không được quy định trong luật thuế Liên bang,” Thư ghi. “Vì vậy, Uỷ ban thấy cần thiết phải xác định phạm vi bất cứ kiểm tra nào như vậy, và liệu có bao gồm cả việc thẩm định các hoạt động kinh doanh quan trọng đòi hỏi phải được khai trong thuế thu nhập cá nhân.”

Trong thư gởi cho CNN, ông Neal nhấn mạnh, yêu cầu của Uỷ ban là về “chính sách, không phải chính trị.”

Chủ tịch Uỷ ban Tài chánh Hạ viện cho IRS thời hạn đến ngày 10 tháng 4.  Thông báo của ông Neal diễn ra sau một tháng tranh cãi nội bộ bên trong Uỷ ban về việc bằng cách nào và khi nào thì yêu cầu hồ sơ khai thuế của ông Trump.

Không giống như những yêu cầu tài liệu quan trọng đối với chính phủ ông Trump, yêu cầu hồ sơ khai thuế của đương kim Tổng thống chỉ có thể được một nơi ở điện Capitol gởi ra. Theo quy định 6103 của IRS, chỉ có hai Chủ tịch Uỷ ban Liên tịch về Thuế, gồm Chủ tịch Uỷ ban Tài chánh Hạ viện và Chủ tịch Uỷ ban Tài chánh Thượng viện  có quyền yêu cầu thông tin thuế của một cá nhân. Trong khi Chủ tịch Uỷ ban Tài chánh Thượng viện Chuck Grassley từ lâu đã cho rằng, yêu cầu hồ sơ thuế của ông Trump sẽ giống như vũ khí hoá uỷ ban viết thuế, vì vậy yêu cầu này rơi vào tay ông Neal.

Tuy nhiên, bên trong, Neal tỏ ra cẩn trọng về quyết định này. Dân chủ tin, luật lệ đã quá rõ ràng. Nhưng ông Neal, một Chủ tịch thực tế và khôn ngoan lại quan tâm nhiều đến việc hợp tác với chính phủ về những chính sách ưu tiên như cơ sở hạ tầng chẳng hạn. Một cuộc chiến đảng phái có thể ảnh hưởng đến nhiệm kỳ của ông, chính vì vậy Neal tỏ ra thận trọng.

Các uỷ viên cấp tiến trong Uỷ ban gây áp lực  Chủ tịch Neal, công khai cũng có, kín cũng có. Các uỷ viên cũng muốn Neal yêu cầu hồ không chỉ hồ sơ thuế cá nhân mà cả hồ sơ thuế kinh doanh. Và trong dự luật cải tổ đạo đức HR1, Dân chủ dưa vào điều khoản yêu cầu ứng cử viên Tổng thống và đương kim tổng thống phải công khai hồ sơ thuế kinh doanh 10 năm.

Chủ tịch Neal yêu cầu thông tin từ 8 công ty của ông Trump, gồm Bedminster golf course LLC, Trump Revocable Trust, DJT Holdings LLC, DJT Holdings Managing Member LLC, DTTM Operations LLC, DTTM Operations Managing Member Cor, LFB Acquisition Member Corp, và LFB Acquisition LLC.

Cuối cùng, ông Neal gởi yêu cầu sang Sở Thuế chứ không yêu cầu Bộ Ngân khố, vì Bộ trưởng Steve Mnuchin trong phiên điều trần đã tỏ dấu hiệu cho uỷ ban biết rằng, ông ta trước đây không giải quyết yêu cầu này.

Hương Giang (Theo CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments