Monday, March 27, 2023
spot_img

Chủ tịch UBTB Hạ viện huỷ điều trần công khai Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Cali Today News – Liên quan đến cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016, Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Devin Nunes đã huỷ phiên điều trần công khai với cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia James Clapper, cựu Giám đốc CIA John Brennan và cựu Quyền Tổng Chưởng lý Hoa Kỳ Sally Yates.

Lãnh đạo phe thiểu số trong Uỷ ban, ông Adam Schiff vào hôm nay phản đối mạnh mẽ. Ông cho rằng, sẽ là một thiếu sót nghiêm trọng nếu không tổ chức những phiên điều trần công khai liên quan đến cuộc điều tra. Ban đầu, phiên điều trần dự kiến diễn ra vào thứ ba tuần sau.

“Chúng tôi không ủng hộ việc chặn đứng truy cập thông tin của công chúng khi chúng ta có nhân chứng sẵn sàng đối chất trong một phiên điều trần công khai,” ông Schiff nói. Ông Schiff tuyên bố trước các ký giả chỉ vài phút sau khi ông Nunes đột ngột tự tổ chức một phiên họp báo, công bố cựu Chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Trump là Paul Manafort tự nguyện để Uỷ ban thẩm vấn.

Schiff cho rằng, ông sẽ “hoan nghênh” nếu ông Manafort đồng ý ra điều trần công khai, trong khi ông Nunes cho biết sẽ để Manafort quyết định điều trần công khai hay kín. Ông Schiff tố cáo đảng Cộng hoà tìm cách bóp nghẹt thông tin.

Không đề cập đến việc huỷ điều trần công khai với ông Clapper, Brennan, và bà Yates nhưng ông Nunes cho hay đã mời Giám đốc FBI James Comey và Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mike Rogers quay trở lại Uỷ ban vào tuần sau để tham dự một phiên điều trần kín.

Ông Comey và Rogers xuất hiện trước Uỷ ban trong buổi điều trần công khai vào hôm thứ hai đầu tuần, tiết lộ cuộc điều tra về mối quan hệ giữa các cố vấn vận động tranh cử của ông Trump và Nga trong thời gian vận động tranh cử hiện đang diễn ra.

Ông Schiff không dấu vẻ bất mãn sau một loạt những sự kiện sau phiên điều trần hôm thứ hai. Vào hôm thứ tư, ông Nunes thông báo có tài liệu cho thấy ban chuyển quyền của Tổng thống Trump bị giám sát. Ông Nunes qua mặt Uỷ ban, đi thẳng sang Toà Bạch Ốc trao đổi với Tổng thống. Ông Chủ tịch sau đó giải thích, không thể thông báo cho ông Schiff hay các thành viên khác trong Uỷ ban vì chưa có tài liệu trong tay. Ông hy vọng sẽ nhận được chúng từ Cơ quan An ninh Quốc gia đâu đó tuần sau.

“Lấy một chứng cớ có thể hoặc không liên quan đến cuộc điều tra ông Trump và cộng sự là hoàn toàn không thích hợp,” ông Schiff chỉ trích. Khi được hỏi liệu ông Nunes có nên tự rút khỏi cuộc điều tra mối quan hệ giữa ông Trump với Nga hay không, ông Schiff đáp: “Quyết định này thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan.”

Ông Schiff cũng nói thêm, Tổng thống Trump “đang can thiệp vào cuộc điều tra này.”’

Hương Giang (Theo Business Insider)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT