Washington (Reuters) – Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Hạ viện tố cáo chính phủ ông Donald Trump “cản trở công lý nghiêm trọng, chưa từng có” khi ra lệnh cho nhân viên liên bang không tuân theo các cuộc điều tra của Quốc hội.
“Cả Tổng thống Trump và Tổng trưởng Tư pháp Barr hiện nay đang công khai yêu cầu các nhân viên chính phủ cứ phớt lờ trát đòi của Quốc hội, đơn giản không ra điều trần mà không có bất cứ khẳng định đặc ân pháp lý hợp lệ,” Dân biểu Elijah Cummings ghi trong thông báo.
Bộ Tư pháp vào hôm thứ Tư cự tuyệt Uỷ ban Giám sát và Cải tổ Hạ viện – nơi đang tìm cách thẩm vấn một viên chức liên quan đến quyết định của chính phủ trong việc đưa câu hỏi quốc tịch vào bảng điều tra dân số 2020.
Bộ Tư pháp cho rằng, John Gore – Phó phụ tá Tổng trưởng Tư pháp trong Ban Dân quyền – sẽ không tham gia vào phiên điều trần vào ngày 25 tháng 4 nếu như ông ta không có một luật sư Bộ Tư pháp ngồi cùng. Uỷ ban của ông Cummings cho phép một luật sư đi theo ông Gore nhưng ngồi khác phòng.
Ông Cummings cho hay, trát đòi đối với ông Gore được thực thi trên cơ sở lưỡng đảng, và không có đặc ân nào do Toà Bạch Ốc hay Bộ Tư pháp khẳng định có thể ngăn cản ông ta ra khai.
“Đây là hình thức cản trở công lý nghiêm trọng, chưa từng có và đang gia tăng,” ông Cummings nói. Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Hạ viện cũng khuyến cáo các nhân viên chính phủ nên “suy nghĩ cẩn thận về lợi ích pháp lý của cá nhân họ” trong việc từ chối với những yêu cầu từ uỷ ban.
Tổng thống thề sẽ chống lại tất cả mọi trát đòi từ các cuộc điều tra của Hạ viện Dân chủ, và đấu tranh chống lại bất cứ nỗ lực luận tội. “Chúng tôi đang đấu tranh chống lại tất cả mọi trát đòi,” Tổng thống tuyên bố trước truyền thông tại Toà Bạch Ốc.
Ông Trump cũng hứa sẽ đấu tranh lên Tối cao Pháp viện nếu Dân chủ khởi sự thủ tục luận tội, bất chấp Hiến pháp Mỹ trao quyền lực cho Quốc hội trong thủ tục luận tội.
Tổng thống Mỹ tố cáo Dân chủ mở cuộc điều tra Nga chẳng qua vì những mục tiêu chính trị trước bầu cử 2020. Ông Trump gia tăng những cáo buộc này kể từ khi bản báo cáo kết luận điều tra Nga can thiệp bầu cử của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller được công bố dưới dạng được bôi xoá.
Dân chủ hiện vẫn đang bị chia rẽ trong vấn đề liệu có nên luận tội ông Trump sau cuộc điều tra Nga hay không.
Hương Giang (Theo Reuters)