Sunday, February 25, 2024

Chủ tịch thành phố Đà Nẵng với khối tài sản khổng lồ

Ông Huỳnh Đức Thơ (đứng) bên cạnh Bí thư Thành phố Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh. Ảnh: Tuổi Trẻ

Cali Today News – Trong những ngày qua, dư luận trở nên sôi động với khối tài sản khổng lồ của ông Huỳnh Đức Thơ-Chủ tịch thành phố Đà Nẵng. Nhiều người cho rằng, khối tài sản khổng lồ đó là do ông Thơ tham ô, tham nhũng mà có. Ngay lập tức, ông Thơ đã có phản hồi cho biết, số tài sản mà ông có được đã thực hiện theo đúng quy định của đảng Cộng sản và nhà nước Việt Nam.

Trước những tin đồn râm ran khi mà những con số về bất động sản, cổ phần trong doanh nghiệp của ông Thơ được phát tán trên mạng Internet, ngày 15/3, Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng chịu sự chỉ thị của ông Thơ đã ra thông cáo báo chí về khối tài sản này. Mặc dù bản thông cáo nói rõ ông Thơ đã chấp hành việc kê khai, minh bạch tài sản theo đúng quy định của đảng CSVN nhưng không hề cho biết khối tài sản ấy từ đâu mà có.

Đọc thêm: Đà Nẵng: “Chúng nó quánh nhau to rồi”

Cùng với đó, bàn thông cáo còn cho biết, ông Huỳnh Đức Thơ thuộc quyền quản lý của Trung ương đảng CSVN, cho nên việc thẩm tra, xác minh phải do cơ quan trung ương chỉ thị thực hiện. Điều đó có nghĩa là các cơ quan, ban ngành ở thành phố Đà Nẵng không được quyền xác minh số tài sản ấy.

Khối tài sản của ông Thơ bị rò rỉ trên mạng bao gồm: Hai thửa đất liền nhau tại số 65 Hàm Nghi, một con đường sầm uất ở thành phố Đà Nẵng, tổng diện tích của căn nhà này là 150m2; một mảnh đất có diện tích 1021m2 tại Điện Ngọc (Quảng Nam) thuộc khu du lịch thành phố Hội An; một lô đất ở Hòa Quý thuộc quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) có diện tích 310m2; một mảnh đất khác ở bãi biển Mỹ Khê (Đà Nẵng) có diện tích 250m2. Đó là những khối tài sản đứng tên vợ chồng ông Thơ đã được kê khai trong lí lịch. Cùng với đó, ông Thơ còn sở hữu 3hecta đất trồng cây ở Hòa Khương (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng); 1,5 hecta đất đìa nuôi tôm tại Duy Xuyên (Quảng Nam). Chưa hết, ông còn có cổ phần trong công ty thép Dana Ý từ năm 2007 và hùn vốn trong 4 công ty sản xuất, kinh doanh khác.

Ngoài việc có số tài sản khổng lồ, ông Huỳnh Đức Thơ, người được cho là đã có bước thăng tiến thần tốc trên con đường quan lộ của mình. Chỉ trong vòng chưa đầy 9 tháng, ông đã có bước nhảy vọt, từ một Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư trở thành Chủ tịch thành phố Đà Nẵng. Theo dư luận đồn đoán, để có được bước thăng tiến thần tốc ấy phải có sự tiếp tay của Trần Thọ-cựu Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Đầu năm 2015, khi bệnh tình của ông Nguyễn Bá Thanh-cựu Trưởng Ban Nội chính Trung ương, cựu Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, người có ảnh hưởng rất lớn tại thành phố này trở nặng và khó có thể sống lâu, ông Trần Thọ đã nhanh chóng đôn ông Huỳnh Đức Thơ lên làm phó chủ tịch thành phố. Đương nhiên, phần lại quả cho chức vụ này là những xấp tiền dollar dày cộm.

Sáng ngày 26/1/2015, đảng ủy thành phố Đà Nẵng họp, ông Huỳnh Đức Thơ được bầu làm phó Bí thư thành ủy. Chiều cùng ngày, ông nghiễm nhiên ngồi vào chức Chủ tịch thành phố.

Nếu so với những người như: Trịnh Xuân Thanh (cựu phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang), Hồ Thị Kim Thoa (thứ trưởng Bộ Công thương) hay cô Trần Vũ Quỳnh Anh (vợ bé, Trưởng phòng quản lý nhà đất và bất động sản Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa) thì bước tiến của Huỳnh Đức Thơ kinh hoàng hơn rất nhiều.

Khi thấy ông Trần Thọ sắp về hưu, Huỳnh Đức Thơ đã nhanh chóng dùng tiền để mua chức tước, củng cố ngôi vị để bước tiếp theo là vơ vét của cải.

Công ty Thép Dana Ý mà ông Huỳnh Đức Thơ có cổ phần liên tục là đơn vị cung cấp thép cho những công trình lớn tại thành phố Đà Nẵng. Chính công ty này là nỗi ám ảnh của người dân phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng). Đã không biết bao nhiêu lần người dân bao vây để phản đối nhà máy vì đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Tuy nhiên, dưới sự bảo bọc của ông Huỳnh Đức Thơ, công ty này vẫn nghiễm nhiên hoạt động, bất chấp sự phản đối của dân chúng.

Công ty Thép Dana Ý liên tục bị người dân bao vây, phản đối nhưng vẫn hoạt động bình thường vì được sự bảo kê của ông Huỳnh Đức Thơ. Ảnh: Lao Động

Công ty Thép Dana Ý liên tục bị người dân bao vây, phản đối nhưng vẫn hoạt động bình thường vì được sự bảo kê của ông Huỳnh Đức Thơ. Ảnh: Lao Động

Đáng nói hơn, khi người dân kịch liệt phản đối, chính quyền yêu cầu công ty phải di dời người dân đến sinh sống ở nơi khác, Dana Ý lại ra văn bản để “nhờ” thành phố Đà Nẵng bỏ tiền ra để làm công việc đền bù, di dời vì công ty không đủ tiền để làm điều đó.

Cho đến nay, chưa rõ việc đền bù, di dời vẫn chưa đâu vào đâu và người dân vẫn đang phải chịu cảnh ô nhiễm do công ty mà Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đầu tư vào.

Cũng cần phải nói thêm, trong thời gian vừa qua quan chức thành phố Đà Nẵng liên tục bị phơi bày trước công luận. Từ việc ông Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh đi xe sang trọng do doanh nghiệp biếu tặng, cho đến nay là vụ rò rỉ tài sản khổng lồ của ông Huỳnh Đức Thơ. Điều đó cho thấy rằng, đang có xích mích giữa nội bộ, đấu đá lẫn nhau. Vì rằng, những tin tức trên không dễ gì lọt ra ngoài, một khi không được cung cấp bởi những người trong cuộc.

Lãnh đạo nào của chính quyền CSVN cũng hô hào chống tham nhũng, kêu gọi liêm khiết. Vậy nhưng, sự thật là ông nào cũng sở hữu những khối tài sản khổng lồ, và nó chỉ bị lộ ra chỉ khi có những cuộc đấu đá, nhằm thanh trừng lẫn nhau. Khối tài sản đó không thể nào có được từ tiền lương, mà nó phải có do quá trình vơ vét.

Người Quan Sát

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img