Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Chủ tịch Tập Cận Bình muốn giải quyết vấn đề Đài Loan

NextBigFuture – Tuy chính phủ Trung Quốc có chủ trương chính thức là muốn Đài Loan được tái xác nhập trở về Trung Quốc bằng con đường hòa bình, nhưng Chủ tịch Tập Cận Bình cho hay ông muốn thấy ‘chuyện này xảy ra từ năm 2021 đến 2049’

Năm 2049 sẽ là năm Trung Quốc kỷ niệm 100 năm ngày Cộng Sản lên nắm quyền bính trên khắp lục địa Trung Hoa vào năm 1949. Ông Tập cho là “Trung Quốc mất kiên nhẫn khi nhận thấy ‘hội nhập kinh tế’ với Đài Loan không mang lại hiệu quả ‘hội nhập chính trị’ như mong muốn”

Photo Credit: AP

Vì thế ông Tập chủ trương một đường lối cứng rắn với Đài Loan vì cho là ‘áp dụng đường lối sát nhập hòa bình có vẻ không có kết quả’. Ông ra lệnh các hạn chế gay gắt về kinh tế, thúc đẩy nhiều quốc gia trên thế giới ‘tránh né’ Đài Loan hầu cô lập đảo quốc này.

Nền kinh tế của Đài Loan kém hơn kinh tế Trung Quốc đến 20 lần và dân số Đài Loan kém hơn dân số Trung Quốc đến 60 lần. Ngân sách quốc phòng của Đài Loan cũng kém hơn 15 lần so với ngân sách quốc phòng của Trung Quốc.

Đó là chưa kể thực ra nền kinh tế hiện nay của Đài Loan phụ thuộc mạnh mẽ vào Trung Quốc. Nhiều triệu công dân Đài Loan đang làm việc ở Trung quốc, hay có cơ sở giao dịch làm ăn kinh tế với Bắc Kinh.

Một tổ chức tên có tên Rand từ năm 2015 đã cảnh báo là lực lượng quân sự của Hoa Kỳ “không sao bì kịp với lực lượng hùng hậu của Trung Quốc ở vùng biển Đài Loan hay Biển Đông trong năm 2017 này”

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments