Thursday, February 2, 2023
spot_img

Chủ tịch Tập Cận Bình gửi đặc sứ đi Bắc Hàn

 

Business Insider – Một nhà ngoại giao cao cấp của Trung Quốc bắt đầu từ thứ sáu tuần này sẽ lên đường thăm Bắc Hàn, với tư cách là đặc sứ của Chủ tịch Tập Cận Bình, theo loan tin từ Tân Hoa Xã cho biết.

Nhân vật này là ông Song Tao, phụ trách tất cả các công việc ngoại giao của Đảng Cộng Sản Trung Quốc, lên đường đi Bắc Hàn, nhưng Tân Hoa Xã không cho hay liệu ông Song có dự định bàn thảo về chương trình vũ khí nguyên tử của Bình Nhưỡng hay không.

Từ lâu Bắc Kinh luôn chủ trương phải dùng đường lối ngoại giao để giải quyết tình trạng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, nhưng từ vài tháng qua, Bắc Kinh có vẻ cứng rắn với đàn em Bắc Hàn. Lần sau cùng mà Bắc Kinh đưa đặc sứ sang Bắc Hàn là vào tháng 2 năm 2016.

Đại Hội lần thứ XIX của Trung Quốc. Photo Credit: AP

Tân Hoa Xã hôm thứ tư 15/11 chỉ loan báo là trong chuyến đi, ông Song ‘sẽ tường trình về Đại Hội lần thứ 19 của Đảng Cộng Sản Trung Quốc mới đây’. Hãng tin KCNA của Bắc Hàn còn vắn tắt hơn nữa, khi xác nhận có chuyến di này, vốn sẽ diễn ra ‘sớm sủa’

Cuộc thăm viếng này diễn ra chỉ đúng một tuần sau khi TT Trump thực hiện hiện chuyến Á du của ông kéo dài 12 ngày, nơi ông Trump đã gây sức ép lên nhiều quốc gia trong vùng phải tăng cường hành động nhằm kềm chế tham vọng của Bình Nhưỡng, kể cả đối với Trung Quốc.

Hiện nay người ta chưa rõ ông Song sẽ lưu lại Bắc Hàn bao nhiêu ngày. Trước đó ông đã bay sang Lào và Việt Nam thông báo kết quả của Đại Hội Đảng CSTQ và cũng chưa rõ liệu ông Song có gặp gỡ với Chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn hay không.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments