Thursday, March 30, 2023
spot_img

Chủ tịch Tập Cận Bình đến Bắc Hàn trong chuyến viếng thăm đầu tiên

CNN – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận bình đã đến Bình Nhưỡng hôm thứ năm 20/6, trong chuyến thăm viếng lịch sử, đánh dấu một lãnh tụ Trung Quốc thăm Bắc Hàn sau 14 năm.

 Chủ tịch Tập đã rời Bắc Kinh cùng với phu nhân và nhiều viên chức hàng đầu, kể cả Ngoại Trưởng Dương Nghị, trưởng ban ngoại giao của đảng CSTQ Yang Jiechi, cố vấn kinh tế He Lifeng, theo truyền thông Trung Quốc cho hay.

Ông Tập sẽ lưu lại Bắc Hàn trong 2 ngày, trong một chuyến đi mà các quan sát viên quốc tế cho là nặng về tính hình thức. Thủ đô Bình Nhưỡng được trang hoàng cờ xí của hai nước và nhiều biểu ngữ ca tụng ‘tình bạn không gì bẻ gẫy được’ của họ.

Nhật báo Nhân Dân của Trung Quốc cho biết Kim Jong Un và phu nhân đã tiếp đón vợ chồng ông Tập theo đúng lễ nghi quân cách của một cuộc thăm viếng chính thức, với 21 phát đại bác chào mừng và các trẻ em chạy đến tặng bông hoa cho hai vợ chồng ông Tập.

Cả hai lãnh tụ sau đó dùng xe mui trần đi đến Dinh Kumsusan Palace of the Sun để tỏ lòng kính trọng với hai cố Chủ tịch Bắc Hàn là Kim Nhật Thành và Kim Chính Nhất.

Trong bài viết của Tập được báo Rodong Sinmun của Bắc Hàn đăng lại có đoạn ‘hy vọng chuyến thăm viếng của tôi đánh dấu một chương mới trong quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước’

Chuyến thăm này được mô tả như là thành công cho Kim Jong Un, vì Kim từng muốn lãnh đạo Trung Quốc đến thăm mình. Dù Kim đã đưa ra lời mời vào tháng 3 năm 2018 ngay sau khi lần đầu đến Bắc Kinh, nhưng lãnh đạo Trung Quốc đợi ‘dịp chín muồi’ mới đến và như thế sẽ có ưu thế hơn khi nói chuyện.

 

Trần Vũ   

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT