Sunday, February 25, 2024

Chủ tịch Raul Castro than phiền khủng hoảng Venezuela ảnh hưởng đến Cuba

Cali Today News – Venezuela luôn là đồng minh chí cốt của Cuba và là đối tác thương mại quan trọng, với cuộc khủng hoảng trầm trọng hiện nay, Venezuela đang gây tác hại không nhỏ lên kinh tế Cuba.

Đó là nội dung bài phát biểu của nhà lãnh đạo lão thành Raul Castro trước Quốc Hội Cuba hôm cuối tuần. Ông Castro báo động là kinh tế Cuba chỉ tăng trưởng đúng 1% trong 6 tháng đầu năm 2016.

Như thế kết quả này chỉ là phân nửa của mục tiêu mà chính phủ Cuba đề ra. Ông Castro nhận định: “Các yếu tố bên ngoài đã gây ảnh hưởng lớn, khiến mức xuất cảng của Cuba bị yếu đi, ngoài ra do giá dầu hỏa giảm, nhiêu đối tác của Cuba gặp khó khăn trong việc chấn hưng kinh tế của họ”

Ông Castro cũng loan báo là thỏa thuận cung cấp dầu hỏa của Venezuela cho Cuba đã bị tác động nặng nề và chuyện này gây ảnh hưởng rất tiêu cực lên phát triển kinh tế của Cuba.

Đây là lần đầu tiên người ta nhận thấy ông Castro đã nói thằng khủng hoảng tại Venezuela là tai hại, Venezuela cung cấp khoảng gần 100,000 thùng dầu mỗi ngày cho Cuba, chiếm hơn 50% nhu cầu của Cuba và hiện nay con số này giảm một cách đáng ngại.

Đào Nguyên (NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img