Sunday, December 10, 2023
spot_img

Chủ tịch, phó Chủ tịch thành phố Vũng Tàu bị khởi tố

Cali Today News – Ngày 3/7, 3 lãnh đạo từng nắm giữ chức vụ cao nhất trong chính quyền thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã bị công an khởi tố khiến dư luận xôn xao. Đáng nói hơn, sau khi để xảy ra hàng loạt sai phạm trong việc quản lý đất đai mà mục đích không nằm ngoài việc kiếm tiền bỏ túi, những vị lãnh đạo này chẳng những bị xử lý vi phạm mà còn được điều chuyển về nắm giữ những trọng trách khác.

Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các ông: Phan Hòa Bình (sinh năm 1959, nguyên Chủ tịch thành phố Vũng Tàu, phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy), Trương Văn Trí (sinh năm 1964, nguyên phó Chủ tịch thành phố Vũng Tàu, chuyên viên Văn phòng tỉnh) và ông Nguyễn Thanh Sơn (sinh năm 1965, nguyên Trưởng phòng Quản lý Đô thị thành phố Vũng Tàu, Chủ tịch phường 9, thành phố Vũng Tàu). Cùng với đó, Bộ công an đã khám xét nơi làm việc và nơi ở đối với những người nói trên.

Từ những điều tra sơ khởi, phía Bộ công an cho biết, những sai phạm của 3 người nói trên có từ năm 2010, khi họ còn nắm giữ chức vụ tại thành phố Vũng Tàu. Với những chức vụ được giao, các ông này đã móc nối với doanh nghiệp tư nhân để lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong một siêu dự án có tên Khu trung tâm thương mại và nhà ở cao cấp, ở phường 11, gọi tắt là Metropolitan.
Từ năm 2008- 2010, bà Ngô Thị Minh Phượng (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần địa ốc An Khang và Trần Quý Dương (Chủ tịch Hội đồng quản trị cổ phần đầu tư An Trung- cổ đông sáng lập Công ty An Khang) đã đi thu mua, gom đất để làm dự án với tổng diện tích lên đến 210,000m2.

Theo quy định mới về luật đất đai, giá đất giữa năm 2010 và 2011 chênh lệch rất lớn nên bà Phượng nhờ cán bộ quản lý đất đai làm nhanh hồ sơ để tính giá đất theo năm 2010. Cho dù các bộ hồ sơ của bà Phượng còn thiếu và không được hợp lệ. Tuy nhiên, với số tiền có trong tay bà Phượng đã sai khiến được cả ông Nguyễn Trung Quốc (cán bộ Phòng Tài nguyên-Môi Trường), ông Vũ Quốc Tuấn (Trưởng Phòng Tài nguyên-Môi trường thành phố Vũng Tàu) đồng ý đề xuất để lãnh đạo thành phố ký duyệt.

Theo cơ quan điều tra, tổng cộng có 40 bộ hồ sơ được hai ông Phan Hòa Bình và Trương Văn Trí lúc đó là Chủ tịch và phó Chủ tịch thành phố Vũng Tàu ký duyệt. Ông Bình ký 23 bộ hồ sơ, ông Trí ký 17 bộ hồ sơ. Sự việc chỉ được phanh phui khi công an vào cuộc. Sau đó, cuối năm 2013, chính quyền thành phố Vũng Tàu đã hủy bỏ 40 quyết định này. Với những quyết định ký duyệt nói trên, cả hai ông Bình và ông Trí đã làm thất thoát gần 20 tỷ đồng.

tu 2
Chân dung ông Phan Hòa Bình-người bảo kê cho siêu dự án lừa đảo Metropoliatn. Ảnh: Doanh Nghiệp

Song, cả ba ông Phan Hòa Bình, Trương Văn Trí, Nguyễn Thanh Sơn chẳng ai bị đi tù vì những sai phạm. Chỉ có những con “chốt thí”, như: Nguyễn Trung Quốc và Vũ Quốc Tuấn mới bị khởi tố.

Ông Phan Hòa Bình được điều chuyển về làm phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, ông Trương Văn Trí được về làm chuyên viên văn phòng tỉnh, còn ông Nguyễn Thanh Sơn về làm Chủ tịch phường 9, thành phố Vũng Tàu.

tu 3
Dự án Metropolitan là bãi đáp yêu thích của những con nghiện. Ảnh: Tuổi Trẻ

Đến năm 2014, cơ quan điều tra Bộ công an vào cuộc sau khi nhận được rất nhiều đơn tố cáo dự an Metropolitan của bà Ngô Thị Minh Phượng. Theo phía công an cho biết, trước khi khởi công, bà Phượng đã huy động được số vốn lên đến hơn 400 tỷ đồng từ 300 khách hàng. Số vốn này thực chất là bán đất nền, chờ khi dự án xây dựng xong sẽ bàn giao nhà ở cho khách. Tuy nhiên, đến thời hạn phải bàn giao khách hàng vẫn không được nhận nhà ở. Dự án Metropolitan bỏ hoang, cây cỏ mọc tùm lum. Dự án trở thành nơi yêu thích của những con nghiện, cho bò vào chăn thả. 300 khách hàng của Metropolitan gửi đơn tố cáo lừa đảo và công an cho bắt bà Phượng để điều tra.

Không phải chờ đến khi Bộ công an vào cuộc thì những sai phạm của các ông: Phan Hòa Bình, Trương Văn Trí, Nguyễn Thanh Sơn mới bị phanh phui. Mà trước đó, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã có được đầy đủ bằng chứng sai phạm này. Nhưng, với truyền thống bao che, chạy tội cho nhau nên phải đến khi Bộ công an vào cuộc các ông Bình, ông Trí, ông Sơn mới được đem ra ánh sáng.

Sau khi tài nguyên quốc gia đã bị bán sạch, đất đai trở thành miếng mồi ngon để cho các quan chức tha hồ kiếm chác. Đã không biết bao nhiêu lãnh đạo chính quyền phải vào tù vì những sai phạm liên quan đến việc móc nối với doanh nghiệp, ký duyệt hàng loạt dự án để hưởng chênh lệch. Thông thường, sau khi bị phanh phui, những vị lãnh đạo này thường chỉ bị xử phạt bằng những tội danh rất nhẹ.

Cả ba ông Phan Hòa Bình, Trương Văn Trí, Nguyễn Thanh Sơn đều được tại ngoại hầu tra. Họ chỉ bị cấm rời khỏi nơi cư trú để phục vụ cho việc điều tra. Đó cũng là ân huệ mà đảng CSVN muốn tưởng thưởng, dành cho đảng viên của mình.

Người Quan Sát

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img