Friday, December 9, 2022
spot_img

Chủ tịch Nunes có vô tình qua mặt Uỷ ban Tình báo?

Cali Today News – Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Devin Nunes (Cộng hoà-California) vào hôm nay bày tỏ hối tiếc đã thông báo Tổng thống Donald Trump về việc giám sát ban chuyển quyền trước khi cập nhật tình hình cho Uỷ ban.

Hôm thứ tư, ông Nunes vội vã tổ chức buổi họp báo nhanh, loan tin đến các ký giả về việc cơ quan điều tra liên bang thu thập các trao đổi liên lạc của ban chuyển quyền và thậm chí có thể cả Tổng thống Trump sau bầu cử và những thông tin này được đề cập trong các tường trình tình báo. Sau đó, ông Nunes đã trao đổi vấn đề này với ông Trump mà không hề báo với các thành viên trong Uỷ ban.

“Đây là quyết định của tôi,” ông Nunes nói, “đôi khi anh đưa ra quyết định đúng đắn, đôi khi lại không.” Ông cho biết không thể trình uỷ ban những tài liệu liên quan được một nguồn tin cung cấp. Ông Nunes cũng từ chối công bố danh tánh nguồn tin khi được hỏi liệu Toà Bạch Ốc đã rò rỉ tin này hay không.

Theo dân biểu Jackie Speier (Dân chủ – California) – thành viên Ủy ban Tình báo Hạ viện – ông Nunes chỉ xin lỗi chung chung theo kiểu “xí xoá.”

Thông tin được ông Nunes công bố vào thứ tư phần nào “đỡ” tuyên bố bị chính quyền Obama nghe lén không căn cứ của ông Trump. Truyền thông Mỹ cho biết, Tổng thống Trump cảm thấy thấy chút ít được “minh oan” sau cuộc họp với ông Nunes.

“Cụ thể cá nhân nào liên quan đến chính quyền mới dính dáng tí chút hoặc hoàn toàn không dính dáng tới giá trị tình báo nước ngoài đều được phổ biến rộng rãi trong các tường trình cộng đồng tình báo,” ông Nunes phát biểu trước ký giả. “Tôi muốn nói rõ, những giám sát này không liên can đến Nga hay cuộc điều tra các hoạt động của Nga hay của ban chuyển quyền của ông Trump.”

Lãnh đạo khối thiểu số trong Uỷ ban, Dân biểu Adam Schiff (Dân chủ – California) tỏ ra rất bực bội trước quyết định của ông Nunes. “Nếu chính xác thì những thông tin này phải được thông báo đến các thành viên trong Uỷ ban trước, nhưng thật đáng tiếc,” ông Schiff không giấu bất mãn. “Ông chủ tịch chia sẻ thông tin với Toà Bạch Ốc trước khi thông báo cho Uỷ ban, lại một điều bất thường nữa nhất là khi vấn đề này đang được điều tra. Tôi đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc của tôi với ông chủ tịch, một cuộc điều tra đáng tin cậy không thể được thực hiện như vậy.”

Một mặt Dân chủ muốn ông Nunes từ chức nhưng họ lại lo ngại Cộng hoà sẽ bổ nhiệm người khác còn tệ hơn.

Hương Giang (Theo The Hill)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments