Sunday, January 29, 2023
spot_img

Chủ tịch nhà nước CSVN kiên quyết bắt Trịnh Xuân Thanh về chịu án

Cali Today News – Sáng ngày 4/10/2016, khi tiếp xúc cử tri quận 1, 3, 4 ở Sài Gòn, ông Trần Đại Quang cho biết kiên quyết làm sáng tỏ vụ tham nhũng tại Tổng Công ty Xây lắp Dầu Khí Việt Nam (PVC) và sớm hay muộn cũng sẽ đưa ông Trịnh Xuân Thanh ra ánh sáng để truy tố trước pháp luật.

Vụ án Trịnh Xuân Thanh được đông đảo dư luận trong nước chú ý, ngoài việc đây là vụ án điểm, mà nó còn thể hiện quyết tâm chống tham nhũng của đảng CSVN thời hậu Nguyễn Tấn Dũng.

tu-1
Ông Trần Đại Quang (trái) trong lần tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thanh Niên

Ông Trịnh Xuân Thanh, người được cho liên quan đến vụ thua lỗ 3,300 tỷ đồng, tương đương với 147 triệu Mỹ kim thời còn là Chủ tịch Hội đồng quản trị PVC nay đã đào tỵ sang nước ngoài. Cho đến nay, tông tích của nhân vật này vẫn đang còn là một dấu hỏi.

Từ việc mất tích của Trịnh Xuân Thanh khiến cho vụ án rơi vào bế tắc. Ông Nguyễn Phú Trọng dù đã bày ra nhiều mưu kế để hãm hại đồng chí của mình, cuối cùng đã thành công cốc. Người chịu trách nhiệm chính trong vụ án trốn thoát, bây giờ xử ai?
Việc ông Trịnh Xuân Thanh trốn ra nước ngoài, sau đó viết một loạt bài tố cáo những mưu mô, xảo trá, biến trắng thay đen, sử dụng quyền lực để hãm hại đồng chí của mình đã được ông Thanh tố cáo trên mạng. Uy tín của ông Trọng giảm sút trầm trọng. Để trả thù, ông Trọng liền cho công an bắt những người trước đây từng làm việc dưới sự lãnh đạo của ông Thanh tại PVC.

tu-2
Ông Dương Chí Dũng khai đem 500 ngàn Mỹ kim cho ông Phạm Quý Ngọ và 1 triệu Mỹ kim cho Trần Đại Quang. Ảnh: Thanh Niên

Trong buổi tiếp xúc cử tri, ông Trần Đại Quang cho biết, vụ xử ông Trịnh Xuân Thanh hoàn toàn đều phải làm theo sự chỉ thị của ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng CSVN. Về việc ông Thanh đã trốn ra nước ngoài, ông Quang nhắc lại vụ ông Dương Chí Dũng (người lãnh án tử hình vì liên quan đến những sai phạm tại Tổng công ty hàng hải Việt Nam), dù đã trốn ra nước ngoài nhưng vẫn bị dẫn về Việt Nam để chịu án.

Nói đến đây hẳn nhiều độc giả vẫn còn nhớ, ngay tại phiên phúc thẩm, ông Dương Chí Dũng đã khai ra rằng ông cầm 1 triệu Mỹ kim từ bà Trương Mỹ Lan, bà chủ của tập đoàn Vạn Thịnh Phát đem ra Hà Nội để đưa cho ông Trần Đại Quang, lúc đó đang là Bộ trưởng Bộ Công an. Khi khai đến đây, chủ tọa phiên tòa đã cắt ngang lời nói của ông Dũng, không để ông ấy nói tiếp.

Trước đó, ông Dũng cũng đã khai ra thượng tướng Phạm Quý Ngọ về việc ông Ngọ nhận 500 ngàn Mỹ kim tiền hối lộ. Kết cục của ông Ngọ như chúng ta đã biết, trở thành người thiên cổ với chứng bệnh ung thư chỉ vài tháng sau khi bị phanh phui nhận hối lộ.
Liệu một kẻ đã từng nhận một triệu Mỹ kim của đại gia Sài Gòn có nhiệt tình chống tham nhũng?

Chưa bao giờ trong lịch sử đảng CSVN lại có chuyện một ông Tổng bí thư lại đi cầm đầu hệ thống chỉ để kỷ luật một đảng viên cấp ủy, là phó Chủ tịch một tỉnh. Sở dĩ phải đích thân ông Trọng làm điều này là để đạt được nhiều mục đích: vừa triệt hạ được phe cánh, tàn dư của Nguyễn Tấn Dũng; đưa Việt Nam vào quỹ đạo của Trung Cộng; loại bỏ Đinh La Thăng, đá phăng ông này ra khỏi chiếc ghế Bí thư Thành ủy Sài Gòn, nhường chiếc ghế ngon ăn ấy lại cho ông Võ Văn Thưởng, một đệ tử thân tín của Trương Tấn Sang, liên minh với ông Trọng; và phần không kém là để cho người dân trong nước tin rằng, đảng CSVN quyết tâm chống tham nhũng thực sự.

Tuy nhiên, nào phải được như mong muốn của ông Nguyễn Phú Trọng.

Trong một diễn biến mới của vụ án, hôm 30/9/2016, bất ngờ trên báo Petrotimes (Năng Lượng Mới) do đại tá, tổng biên tập Nguyễn Như Phong cho đăng tải bài ông Bùi Thanh Hiếu, tức blogger Người Buôn Gió trả lời phỏng vấn Thời Báo tại Đức quốc. Trong đó vạch rõ ra rằng, việc lật lại vụ án thua lỗ tại PVC chỉ là chiêu trò của ông Nguyễn Phú Trọng nhằm phục vụ cho mục đích của mình.

Thật khó có thể tin được một người là đại tá an ninh, từng là phó tổng biên tập báo Công an nhân dân lại có thể dễ dàng xảy ra khinh xuất đến như vậy. Bằng việc cho đăng tải bài phỏng vấn Người Buôn Gió, ông Phong đang muốn nhắn gửi thông điệp đến với công luận, đến với phía Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Vài giờ sau khi bài báo được đăng lên đã bị buộc phải gỡ xuống, và số phận ông Nguyễn Như Phong cũng đã được định đoạt.
Ngày 3/10/2016, ông Phong chính thức bị tước thẻ nhà báo, cách chức tổng biên tập và tờ Petrotimes bị đình bản 3 tháng.
Dư luận không hề thương xót cho ông Phong, vì trong suốt cuộc đời làm báo của mình, ông đã hại không biết bao nhiêu người. Với ngòi bút công cụ, ông gây hàm oan, vu vạ tội cho rất nhiều người đấu tranh dân chủ. Ông bị kỷ luật trong sự hả hê của dư luận.

Sự ra đi của ông Phong có tính toán trước, ông cũng đã đến tuổi về hưu, trước khi ra đi, ông nên làm điều gì đó để đền ơn chủ của mình. Đó là Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, người từng là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, chủ quản của tờ Petrotimes.

Người Quan Sát

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments