Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Chủ tịch McConnell phản bác nhận định phân biệt của Dân biểu King

Washington Post – Chủ tịch khối đa số Thượng Viện Mitch McConnell là nhân vật cao cấp nhất của Cộng Hòa phản bác lại những nhận đinh đầy tích cách phân biệt chủng tộc của Dân biểu Cộng Hòa Steve King.

Chủ tịch Mcconnell hôm thứ hai 14/1 tuyên bố là ‘không có chỗ cho chủ nghĩa thượng tôn chủng tộc trong lòng đảng Cộng Hòa, trong Quốc Hội Hoa Kỳ hay trong lòng đất nước này đâu”

Ông McConnell đưa ra nhưng nhận định của ông hôm nay vào lúc có 3 dân biểu Dân chủ, kể cả nhân vật lãnh đạo đứng hàng thứ 3 của Dân Chủ, loan báo các kế hoạch đưa ra các biện pháp trừng phạt Dân biểu King về nhận định của ông này.

Dân biểu Cộng hòa King nổi tiếng là người có cách ăn nói gây sốc về chủng tộc, được biết tuần trước khi được báo New York Times phỏng vấn, dân biểu King nói như sau: “Chủ nghĩa quốc gia da trắng, chủ nghĩa thượng tôn da trắng, nền văn minh phương Tây, những từ ngữ này có cái gì đâu mà mô tả chúng là mạ lỵ tấn công?”

Chủ tịch McConnell cho hay: “Tôi không chấp nhận thái độ như thế, những ai có thái độ như thế đã không ủng hộ các lý tưởng của Hoa Kỳ và nền tự do, phát biểu của Dân biều King không được hoanh nghênh và cũng không xứng dáng với vị trí Dân biểu của ông ấy”

Hai dân biểu Dân Chủ Bobby Rush và Tim Ryan cho hay Hạ Viện cần ‘trừng phạt’ dân biểu King và phải ra nghị quyết về chuyện này. ‘Trừng phạt’ (censure) là một biện pháp trừng phạt một dân biểu khá nặng nề, ít khi được sử dụng, vì nó chỉ đứng sau biện pháp tối hậu là ‘trục xuất’ khỏi Hạ Viện mà thôi.

Chủ tịch khối thiểu số Hạ Viện Kevin McCarthy trong chương trình ‘Face The Nation” của CBS News hôm qua cũng cho hay ông có kế hoạch sẽ gặp gỡ Dân biều King hôm nay và Cộng Hòa ‘sẽ có hành động thích đáng’. Sau đó người ta thấy Dân biểu King rời Quốc Hội hôm nay sau 5 giờ chiều và không trả lời báo chí gì cả.

 

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments