Wednesday, February 21, 2024

Chủ tịch Hội đồng châu Âu gọi chính quyền ông Trump là ‘mối đe dọa’

Cali Today News – Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk ngày 31.1 cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump là “mối đe dọa” đối với Liên minh châu Âu (EU).

Trong một bức thư gửi cho 27 nhà lãnh đạo EU, ông Tusk đề cập chính Trump và Trung Quốc, Nga, nhà nước Hồi giáo, chiến tranh và khủng bố như là một phần của một “mối đe dọa” với những chính sách “khó dự đoán”

Các lãnh đạo EU ngày càng lo ngại trước việc Tổng thống Trump ra lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân từ bảy quốc gia Hồi giáo và việc ông Trump ủng hộ Brexit, đề xuất giải tán EU, thay đổi các chính sách thương mại với phương châm “nước Mỹ là trên hết”.

Ông Tusk cảnh báo EU nếu tan rã sẽ khiến các quốc gia thành viên phụ thuộc vào Mỹ, Nga và Trung Quốc, đồng thời kêu gọi các nước thành viên đoàn kết, tăng cường hợp tác về kinh tế, quốc phòng, an ninh và biên giới.
“Chúng ta nên tận dụng sự thay đổi về chiến lược thương mại của Mỹ để tăng cường đàm phán với các đối tác, cùng lúc bảo vệ lợi ích chung của EU”, ông Tusk cho biết thêm, nhưng lưu ý mối quan hệ EU-Mỹ vẫn là tối quan trọng trong tương lai.
TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img