Các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa của Hạ viện Pennsylvania đã thông báo vào cuối ngày thứ Bảy rằng họ sẽ không trở lại phiên họp trong năm nay, một hành động dường như loại trừ mọi khả năng các nhà lập pháp can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020.

Chủ tịch Hạ viện Bryan Cutler, R-Quarryville và Lãnh đạo Đa số Kerry Benninghoff, R-Bellefonte, đã đưa ra một tuyên bố chung nói rằng họ sẽ không cuộc họp nào vào thứ Hai, ngày cuối cùng có thể cho phiên họp 2019-20 của Cơ quan Lập pháp để gặp.

Họ viết trong tuyên bố: “Chúng tôi không thể xem xét bất kỳ luật mới nào trước khi kết thúc phiên họp. “Một nghị quyết đơn giản cần ba ngày lập pháp để xem xét và một nghị quyết đồng thời mất năm ngày lập pháp để chuyển qua cả hai viện, có nghĩa là chúng tôi không có thời gian cần thiết để giải quyết bất kỳ nghị quyết mới nào trong phiên họp hiện tại của chúng tôi.”

Sau Thứ Hai, không thể có thêm cuộc họp nào của Cơ quan Lập pháp trong năm nay. Điều II, Mục 4 , quy định rằng kỳ họp 2021-22 của Cơ quan lập pháp sẽ bắt đầu vào thứ Ba đầu tiên của tháng Giêng, tức là ngày 5 tháng 1 năm 2021.

Như vậy Hạ viện tiểu bang sẽ không có cuộc họp nào trước khi Cử tri đoàn chọn tổng thống tiếp theo vào ngày 14 tháng 12, Tổng thống Donald Trump hy vọng rằng các nhà lập pháp tiểu bang ở Pennsylvania sẽ bước vào và lựa chọn đại cử tri dường như đã bị tiêu tan.

Trump và các đồng minh của ông đã cáo buộc rằng chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 là kết quả của gian lận phổ biến, bao gồm cả ở Pennsylvania. Ông ấy đã tweet rằng các cơ quan lập pháp do Đảng Cộng hòa kiểm soát ở các bang mà ông ấy tranh chấp kết quả nên tổ chức bỏ phiếu để chọn ra một nhóm đại cử tri mới.

“Tại sao Joe Biden lại nhanh chóng thành lập Nội các khi các nhà điều tra của tôi đã phát hiện ra hàng trăm nghìn phiếu bầu gian lận, đủ để ‘lật tẩy’ ít nhất bốn Quốc gia, do đó là quá đủ để giành chiến thắng trong Cuộc bầu cử?” Trump đã tweet vào ngày 21 tháng 11. “Hy vọng rằng Tòa án và / hoặc Cơ quan lập pháp sẽ  thực hiện những gì phải làm nhằm duy trì tính toàn vẹn của các cuộc Bầu cử của chúng tôi và chính Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. THẾ GIỚI ĐANG XEM !!! ”

Những lời khẳng định của Trump đã được một số hàng chục nhà lập pháp bảo thủ của Pennsylvania, bao gồm Thượng nghị sĩ bang Doug Mastriano, người đã kêu gọi một cuộc họp vào ngày 25 tháng 11 của Ủy ban Chính sách Đa số Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát tại quận của ông để nghe những cáo buộc rằng số phiếu bầu của Pennsylvania đã bị gian lận . Những người phát biểu tại phiên điều trần bao gồm chính Trump, qua điện thoại di động; luật sư của ông, Rudy Giuliani và Jenna Ellis; và một số người ủng hộ Đảng Cộng hòa và ủng hộ chiến dịch.

Doug Mastriano và các đồng minh của ông cũng đưa ra các nghị quyết mà họ nói sẽ dẫn đến việc các nhà lập pháp chọn đại cử tri, nhưng tuyên bố từ chủ tịch Hạ viện tiểu bang Cutler và Lãnh đạo Đa số Benninghoff dường như chấm dứt mọi khả năng điều đó diễn ra.

Với việc các lãnh đạo nhà lập pháp từ chối và  dường như đã đóng lại, con đường còn lại duy nhất của Trump để giành được 20 phiếu đại cử tri của Pennsylvania có thể thông qua các tòa án liên bang.

Một vụ kiện liên bang do chiến dịch đưa ra đã bị Thẩm phán Matthew Brann của Tòa án Hoa Kỳ bác bỏ vào ngày 21 tháng 11. Giuliani và Ellis đã tuyên bố sẽ kháng cáo lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ.

TH