Thursday, December 8, 2022
spot_img

Chủ tịch Hà Nội lật lọng không gặp gỡ người dân xã Đồng Tâm

Cali Today News – Không như mọi người mong đợi, sáng ngày 18/4/2017, ông Nguyễn Đức Chung-Chủ tịch thành phố Hà Nội đã không đến thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) để gặp gỡ người dân như đã hứa. Chẳng những vậy, ông Chung còn nói rằng ông không hề hứa hẹn trong lần trao đổi với người dân qua điện thoại.

Sáng 18/4, trên Facebook của luật sư Trần Vũ Hải, người đại diện cho người dân xã Đồng Tâm cho biết, ông Nguyễn Đức Chung đã gọi điện thoại và nói không hề có hứa hẹn sẽ đến làm việc với người dân. Cùng với đó, ông Chung yêu cầu luật sư Trần Vũ Hải phải đính chính lại thông tin đã đăng tải trước đó.

Ngay sau đó, ông Trần Vũ Hải phải cho gỡ đoạn status đã loan báo về việc Chủ tịch Hà Nội sẽ về Đồng Tâm để tiếp xúc với người dân. Cho dù, ông Hải vẫn khẳng định chính tai ông và đồng sự đi cùng nghe rõ những lời Chủ tịch Hà Nội đã nói qua điện thoại vì được bật loa ngoài.

Trước đó, vào ngày 17/4, khi xuống thôn Hoành, xã Đồng Tâm, thông qua luật sư Trần Vũ Hải ông Nguyễn Đức Chung đã có nói chuyện với người dân tại đây qua điện thoại di dộng. Tất cả những người có mặt đều nghe được ông Chung hứa sẽ về Đồng Tâm để gặp gỡ người dân, tháo ngòi nổ đang rất căng thẳng tại đây.

Theo tin tức mà chúng tôi thu thập được cho biết, ông Nguyễn Đức Chung vẫn thường xuyên liên lạc với một người phụ nữ tên Nhung, con gái của ông Lê Đình Kình (83 tuổi), người đã bị công an bắt cóc vào ngày 15/4. Con trai của chị Nhung cũng đã bị công an đánh đến chấn thương nặng, nay phải nằm bệnh viện để điều trị trong vụ xô xát xảy ra vào ngày 15/4, khi mật vụ bắt cóc ông Lê Đình Kình.

Trong một lần gọi điện thoại, ông Chung đã hỏi chị Nhung, liệu khi ông về làng có bị người dân bắt nhốt luôn không? Vì người dân đã bắt nhốt rất nhiều người, kể cả những người tự xưng là nhà báo và đông nhất là cảnh sát cơ động và mật vụ hay lãng vãng đến làng để dọ thám.

Ngày hôm qua (17/4), phía chính quyền đã cho thả 8 người trong tổng số 9 người mà họ đã bắt cóc trước đó. Hiện nay, chỉ còn mỗi cụ Lê Đình Kình là chưa được thả. Theo phía nhà chức trách cho biết, cụ Kình hiện đang được điều trị tại bệnh viện Việt-Đức.


Thiếu tướng CSVN Bạch Thành Định: “Phải xử lý nghiêm minh những người cầm đầu”. Ảnh: Zing News

Đáp trả lại, người dân làng thôn Hoành cũng đã thả 15 cảnh sát cơ động, còn 3 người khác đã tự giải thoát trong đêm 17/4. Như vậy, hiện nay dân làng còn bắt giữ 20 người.

Trong rất nhiều lần đàm phán, phía giới chức đã thuyết phục người dân nên tháo dỡ kíp mìn, lựu đạn được bao bọc quanh nhà văn hóa thôn Hoành. Hiện nay, quanh nơi nhốt 20 cảnh sát cơ động chỉ còn lại những chai xăng, và những tấm vải đã được tẩm xăng. Nếu chính quyền có bất cứ hành động gì thái quá sẽ bị trả giá bằng tính mạng của 20 cảnh sát cơ động.

Sáng ngày 18/4, trong lần trả lời báo chí, ông Bạch Thành Định-thiếu tướng CSVN, phó giám đốc công an thành phố Hà Nội cho biết, kể từ đầu tháng 3, người dân xã Đồng Tâm đã liên tục kéo đến trước trụ sở Ủy ban nhân dân xã để biểu tình mỗi khi có tin cán bộ huyện Mỹ Đức về. Cùng với đó, người dân còn dùng loa phóng thanh tự chế để tuyên truyền, phản đối, họ còn đóng cổng trụ sở xã nhằm ngăn chặn xe cộ không được rời khỏi.
Ông Định cho rằng, tất cả những hành vi của người dân xã Đồng Tâm là vi phạm pháp luật và phải xử lý nghiêm minh.

Căn cứ vào những lời của thiếu tướng Định thì dù có thả người hay không người dân xã Đồng Tâm cũng phải bị xét xử, phải vào tù và chịu sự trả thù. Cho đến nay, chính quyền vẫn không hề có lời xin lỗi, họ đổ toàn bộ phần lỗi cho dân. Cùng với đó, công an cũng không hủy quyết định khởi tố vụ án mà họ đã đưa ra trước đây.
Người dân có lấn chiếm đất quốc phòng?

Bên cạnh việc dùng công an để bố ráp, trấn áp, chính quyền Cộng sản còn cho bộ máy tuyên truyền ra sức rêu rao rằng, người dân thôn Hoành đã chiếm dụng đất quốc phòng để làm nông nghiệp. Nay chính quyền quyết định giải tỏa để bàn giao cho Viettel, một Tập đoàn thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Nhưng sự thật không phải như vậy. Theo người dân thôn Hoành, vào năm 1980, chính quyền lấy 47,36 ha đất ở xã Đồng Tâm làm phi trường Miếu Môn phục vụ cho quốc phòng. Chính quyền đã cho dự cột mốc 29 làm lộ giới. Đến năm 2007, do dự án phi trường Miếu Môn không khả thi nên phía quân đội đã vẽ sơ đồ, cắm mốc lại và giao toàn bộ đất nông nghiệp đã tịch thu trước đây bàn giao về cho xã Đồng Tâm. Phía chính quyền xã và bên quân đội đã phân mốc, phân định rõ ràng giữa đất nông nghiệp và đất quốc phòng. Người dân hy vọng rằng, chính quyền xã sẽ trả lại đất của họ đã bị tịch thu để sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, cả 10 năm nay chính quyền không hề giao lại cho họ bất cứ mét đất nào.

Đến năm 2015, Bộ Quốc phòng đã lấy hơn 50ha đất để bàn giao cho Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) để phát triển dự án, phục vụ cho mục đích kinh doanh. Từ đó đã nảy sinh mâu thuẫn giữa người dân với doanh nghiệp.

Đến tháng 2/2017, khi Viettel cho triển khai xây dựng dự án liền bị người dân đến ngăn cản, vì Viettel đã xâm phạm vào vùng đất của họ.

Từ đất của người dân, chính quyền mượn chiêu bài “tịch thu đất để phục vụ quốc phòng”, đến khi không xây dựng phi trường, chẳng những trao trả lại cho người dân mà còn đem bán cho doanh nghiệp. Chẳng những vậy, họ còn lu loa nói người dân chiếm dụng đất quốc phòng, vi phạm pháp luật.

CSVN kêu gọi người dân theo họ để cướp chính quyền bằng chiêu bài “người cày có ruộng”. Nay, khi đã đạt được mục đích họ quay ngược lại cướp đất của người dân để làm lợi cho mình.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments