Monday, February 6, 2023
spot_img

Chủ tịch Cộng hoà Arizona kêu gọi kiểm toán mới sau khi Biden được tái xác nhận thắng 

(Newsweek) – Lãnh đạo Đảng Cộng hoà tại Arizona kêu gọi một “cuộc kiểm toán chữ ký toàn diện mới” sau kết quả của cuộc kiểm toán bầu cử 2020 do Cộng hoà hậu thuẫn gây tranh cãi một lần nữa xác nhận: Tổng thống Joe Biden thắng tiểu bang. 

Do công ty Cyber Ninjas ủng hộ Trump thực hiện, kết quả cuộc kiểm toán  được công bố vào thứ Sáu, trong đó một lần nữa tái xác nhận Biden  giành chiến thắng với số tổng số phiếu nhiều hơn 360 phiếu so với kết quả kiểm phiếu chính thức của quận. Mặc dù đây là cuộc kiểm toán kết quả bầu cử thứ ba ở Arizona, không có kết quả nào đưa ra nghi ngờ hợp lý về chiến  thắng  của Biden, Chủ tịch Đảng Cộng hoà Arizona, Tiến sĩ Kelli Ward lên Twitter kêu gọi một cuộc kiểm toán khác trong khi nhấn mạnh, kết quả kiểm toán được công bố vào thứ Sáu chỉ ra “có thể có sai sót.”

“Báo cáo đáng kinh ngạc từ Tiến sĩ Shiva,” bà Ward đăng trên Twitter. “Nhiều câu hỏi đặt ra cho Quận Maricopa cũng như sự phơi bày năng lực kém cỏi và có thể có sai trái. Kiểm toán chữ ký đầy đủ là điều hoàn toàn cần thiết! #AmericasAudit.”

“Tiến sĩ Shiva” mà bà Ward ám chỉ đến là Shiva Ayyadurai – một nhà theo thuyết âm mưu về gian lận bầu cử và COVID 19 mà Thượng viện Arizona do Cộng hòa kiểm soát mướn làm “chuyên viên” cho cuộc kiểm toán. Ayyadurai cũng tuyên bố, ông ta phát minh ra email vào những năm cuối thập niên 1970, mặc dù dịch vụ đã hoạt động vào đầu những năm 1970, trong phạm vi mạng lưới ARPANET  của chính phủ Mỹ. 

Ayyadurai cho rằng, kiểm toán cho thấy hàng ngàn phong bì phiếu khiếm diện không có chữ ký rõ ràng, và hàng ngàn lá phiếu trùng lặp có thể được đưa vào kết quả. Giới chức quận Maricopa nhanh chóng bác bỏ tuyên bố này trên  Twitter, giải thích rằng “chỉ 1 lá phiếu được đếm,” và cử tri được liên lạc để “chữa” những lá phiếu có chữ ký hoặc phong bì nghi vấn. 

Quận cũng bác bỏ một số kết luận của cuộc kiểm toán được một số tuyên bố là bằng chứng gian lận. Một phát giác mà Cyber Ninjas cho rằng “nghiêm trọng” chỉ ra, hơn 23.000 lá phiếu được bỏ từ địa chỉ cũ của cử tri. 

Viên chức bầu cử quận cho rằng, tuyên bố trên không chỉ ra điều gì sai trái với lưu ý, những cử tri đó, đại diện khoảng 1% số cử tri bỏ phiếu, có thể đơn giản dọn sang chỗ khác vào thời gian bầu cử. “Cyber Ninjas vẫn không hiểu điều này hợp pháp theo luật bầu cử liên bang,” quận Maricopa cho hay. “Để gán mác lo ngại nghiêm  trọng là cố ý gây hiểu lầm hay thiếu hiểu biết đáng kinh ngạc. Các Thượng nghị sĩ Arizona cũng nên biết điều này.”

Bất chấp kiểm toán xác nhận chiến thắng của Biden và tiết lộ không có chứng cớ gian lận bầu cử tràn lan, một số vẫn khẳng định ngược lại. Bản thân Trump cũng gởi ra tuyên bố cho rằng, “Gian lận đại trà được phát giác trong Kiểm toán Bầu cử Arizona,” và “các con số đang thay đổi bầu cử.”

Hương Giang (Theo Newsweek) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments