Wednesday, February 21, 2024

Chủ sở hữu phòng tập gym bị buộc tội trong cuộc bạo loạn Capitol

Vào tháng 5, sau khi Thống đốc California Gavin Newsom (D) ra lệnh đóng cửa các cơ sở kinh doanh không cần thiết vì các ca nhiễm coronavirus tăng đột biến, Jacob Lewis đã từ chối đóng cửa phòng tập thể dục Victorville, California, của mình.

“Phòng tập thể dục là thiết yếu đối với sức khỏe tinh thần và thể chất của mọi người”, anh ấy nói trong một bài đăng trên Instagram thông báo quyết định mở cửa trở lại vào cuối tháng 4. 

Giờ đây, anh ta đang phải đối mặt với các cáo buộc trọng tội vì được cho là đã xông vào Điện Capitol của Hoa Kỳ trong nỗ lực nổi dậy chết người hồi đầu tháng này.

Các nhà điều tra liên bang cho biết trong một đơn khiếu nại hình sự gần đây rằng video cho thấy Lewis, mặc áo khoác đen và đội mũ Trump 2020 màu đỏ, đã dành bảy phút bên trong Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1, khi hàng trăm kẻ bạo loạn xông vào tòa nhà và phá rối Quốc hội.

Lewis, 37 tuổi, đã bị bắt hôm thứ Tư và bị buộc tội cố ý đi vào khu vực hạn chế và có hành vi bạo lực và mất trật tự trong khuôn viên Điện Capitol. 

Các cuộc biểu tình chống các lệnh  của các thống đốc diễn ra trong suốt năm 2020 đã tạo tiền lệ cho cuộc bạo động ở Washington vào đầu tháng này. Những người biểu tình chống lệnh hạn chế ở Idaho – do nhà hoạt động chống chính phủ Ammon Bundy dẫn đầu – đã nhiều lần xâm nhập vào tòa nhà Quốc hội của bang để làm gián đoạn thủ tục lập pháp. Ở Michigan, các nhà hoạt động chống đeo khẩu trang có vũ trang đã xông vào Capitol của bang và các thành viên của một lực lượng dân quân tự phong đứng gác bên ngoài một tiệm hớt tóc mở cửa bất chấp lệnh đóng cửa. Nhiều kẻ bạo loạn ở Capitol có quan hệ mật thiết với các phong trào chống khẩu trang  và chống hạn chế trên toàn quốc, bao gồm Lewis và Emily Grace Rainey, một đại úy quân đội Hoa Kỳ người đã thúc đẩy việc mở lại các doanh nghiệp ở Bắc Carolina và được cho là đã giúp dẫn một nhóm 100 người đến Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1.

Lewis đưa ra luật nhân danh niềm tin chính trị của mình. Khi Lewis mở lại phòng tập thể dục lớn, có sức chứa 500 người, anh không yêu cầu khách hàng đeo khẩu trang khi tập luyện. Khi mở cửa trở lại vào ngày 1 tháng 5 năm 2020, anh ta đã giương cờ Mỹ và dựng một tấm bìa cứng của Hiến pháp để khách hàng tạo dáng chụp ảnh, Vice đưa tin .

“Tôi rất quan tâm đến Hiến pháp,” anh nói với Reuters vào tháng 5 sau khi mở cửa trở lại bất chấp các quy tắc về coronavirus. “Vì vậy, nếu bạn muốn đeo khẩu trang, hãy đeo khẩu trang. Nếu bạn không, thì cũng không sao ”

Lewis nói với Reuters rằng anh sẽ mở cửa trở lại để hỗ trợ “sức khỏe tinh thần và sự tự do” cho khách hàng của mình. Anh cũng cho biết không tin sẽ có một đợt bùng phát khác – mặc dù đại dịch chỉ tiếp tục tồi tệ hơn ở California, nơi đã có hơn 3 triệu ca nhiễm trùng và ít nhất 38.961 trường hợp tử vong .

Các nhà điều tra liên bang cho biết họ đã biết tin Lewis tham gia vào các cuộc bạo động ở Điện Capitol bởi những người đã xem video Instagram của chủ sở hữu phòng tập thể dục được quay bên trong Điện Capitol trong cuộc tấn công. Vào ngày 8 tháng 1, một người báo với FBI rằng Lewis “đã bay từ Victorville, CA đến Washington, DC để tấn công Điện Capitol cùng với nhiều người ủng hộ Trump nhằm ngăn chặn chứng nhận cử tri đoàn,” theo đơn tố cáo hình sự.

Vào ngày 15 tháng 1, Lewis thừa nhận rằng anh ta đã bay đến Washington và anh ta đã tham dự cuộc biểu tình bên ngoài Điện Capitol. Lewis cũng thừa nhận anh ta đã vào Điện Capitol sau khi nó bị những kẻ bạo loạn khác đột nhập, nhưng tuyên bố rằng anh ta đã được cảnh sát “hộ tống” vào bên trong.

Lewis cũng cho biết anh ta tin rằng những người gây ra thiệt hại và thực hiện bạo lực tại Điện Capitol đã là “thành viên antifa “

Sau vụ bắt giữ Lewis vào thứ Tư, một thẩm phán thẩm phán Hoa Kỳ đã cho phép anh ta được tại ngoại với một khoản tiền thế chân 50.000 đô la. Lewis được yêu cầu đeo một thiết bị điện tử trong khi chờ đợi các lần ra tòa trong tương lai. Lần xuất hiện trước tòa ảo tiếp theo của anh ấy sẽ diễn ra vào ngày 10 tháng 2 .

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img