Một chủ lò hỏa táng ở ngoại ô Detroit đang phải đối mặt với 10 năm tù giam vì tội xử lý thi thể không đúng cách.

Theo văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Michigan vào hôm thứ Ba, O’Neil Swanson đã được đưa ra tòa án quận Washtenaw, hãng tin AP đưa tin. Ngoài án tù, anh ta còn phải đối mặt với khoản tiền phạt tối đa là 50.000 USD.

Swanson bị cáo buộc  sau khi Bộ phận Cấp phép và Quản lý (LARA) ban hành lệnh ngừng và hủy bỏ vào tháng Sáu đối với Dịch vụ Hỏa táng Tri-County. Swanson đã được liệt kê là một chủ sở hữu, theo hồ sơ tiểu bang.

Các nhà chức trách đã tiến hành điều tra công ty sau khi họ nhận được đơn khiếu nại nặc danh về khói nặng bốc ra từ ống khói, thi thể được cất giữ không đúng cách trong khi chờ hỏa táng và dịch thi thể rò rỉ ra sàn nhà.

Theo văn phòng Tổng chưởng lý, cơ quan này xác nhận rằng tất cả các thi thể đã được hỏa táng hoặc di dời khỏi tòa nhà vào ngày 24/6.

“Những cáo buộc chống lại ông Swanson là vô cùng đáng lo ngại và trái tim tôi tan vỡ đối với những người tin tưởng ông ấy sẽ chăm sóc cho những người thân yêu đã qua đời của họ”, Bộ trưởng Tư pháp bang Dana Nessel nói trong một cuộc họp báo. “Chúng tôi cam kết đảm bảo có trách nhiệm hình sự trong trường hợp này.”

Nhà tang lễ Swanson của ông ở Flint đã bị đóng cửa vào năm 2017 sau khi giòi được tìm thấy trong một nhà để xe, nơi cất giữ các thi thể không được làm lạnh. Các viên chức sau đó xác định các hợp đồng tang lễ trả trước đã được bán mà không có giấy phép hợp lệ.

Giấy phép đã bị thu hồi, có nghĩa là anh ta không đủ điều kiện để nắm quyền kiểm soát trong một nghĩa trang hoặc nhà hỏa táng, theo Cấp phép và Quản lý.

Klint Kesto, luật sư của ông cho biết: “Ông Swanson hoàn toàn vô tội. Tổng trưởng lý  không có dữ kiện chính xác.”

Kesto cũng cho biết cơ quan cấp phép tiểu bang cũng đang “có ý định hủy hoại danh tiếng và tên tuổi của anh ta, và lấy kế sinh nhai của anh ta.”

Dự kiến  Swanso ra tòa vào ngày 14 tháng 10 đã được lên lịch.

TH