Thursday, February 2, 2023
spot_img

Chủ nhân làm bánh thắng ở TCPV khi từ chối làm bánh cưới cho cặp đồng tính

Reuters – Hôm thứ hai 4/6 Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ (TCPV) đã trao chiến thắng cho một thợ làm bánh có đạo Thiên Chúa ở Colorado, vốn đã từ chối làm một cái bánh cưới cho một cặp đồng tính, vì lý do niềm tin tôn giáo.

Quyết định của TCPV được 7 phiếu thuận và 2 phiếu, chống lại quyết định của Ủy ban Civil Rights của Colorado đã tố cáo ông Jack Philips, chủ nhân một hiệu làm bánh. TCPV cho là hành động của ủy ban này là một thái độ khó chịu thiên kiến đối với niềm tin tôn giáo.

TCPV cho ủy ban nói trên đã vi phạm các quyền tự do tôn giáo của ông Philips, vốn được Tu chính án Thứ Nhất của Hiến Pháp Mỹ bảo vệ.

Nhưng TCPV Hoa Kỳ cũng không ban ra một quyết định chung cuộc về các trường hợp những người muốn tìm cách được bảo vệ vì các luật lệ chống phân biệt, dựa trên niềm tin tôn giáo của mình.

ông Jack Philips, chủ nhân một hiệu làm bánh. Photo Credit: Reuters

Ủy ban Civil Rights của Colorado cho biết ông Philips đã vi phạm luật chống phân biệt của tiểu bang Colorado, vốn ngăn cấm các nhà doanh nghiệp không có quyền từ chối cung cấp dịch vụ cho khách hàng dựa theo chủng tộc, giới tính, tình trạng hôn nhân hay khuynh hướng tình dục, khi ông từ chối làm bánh cưới cho cặp đồng tính David Mullins và Charlie Craig vào năm 2012.

Chánh Án Kennedy đại diện cho phía đông đảo bảo vệ ông Philips, viết như sau: “Ủy Ban Civil Rights của Colorado đã có thái độ thù địch, trái với tinh thần của Tu Chính Án Thứ Nhất của Hiến Pháp vốn khẳng định là tất cả luật lệ trên đất nước này phải trung tính với tôn giáo”

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments