Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Chủ nhà hàng gốc Việt phải trả lại gần $700.000 cho nhân viên sau khi vi phạm luật lao động

Chủ nhà hàng của Tank Noodle, ở Chicago buộc phải trả gần 700.000 USD cho nhân viên sau khi một cuộc điều tra gần đây cáo buộc nhà hàng này không trả lương cố định và chỉ làm việc để nhận tiền tips, ngoài ra nhà hàng này không trả tiền làm thêm giờ cho một số nhân viên.

Bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết nhà hàng này phải trả gần 700.000 USD tiền lương  cho 60 nhân viên, một số người có thể nhận hơn 10.000 USD.

“Cuộc điều tra này đã thu hồi một số tiền đáng kể để trả lại cho 60 nhân viên ” Giám đốc Bộ phận Tiền lương Thomas Gauza ở Chicago cho biết trong một tuyên bố.

Các nhà điều tra cho biết Tank Noodle Inc., một nhà hàng Việt Nam ở khu phố Uptown của Chicago, đã thuê một số nhân viên chỉ làm việc để nhận tiền Tip, từ chối trả lương tối thiểu cho họ, theo quy định của pháp luật. Cuộc điều tra cũng cáo buộc nhà hàng gộp tiền tip mỗi ngày và chia đều cho tất cả nhân viên, bao gồm cả quản lý một cách bất hợp pháp.”

Theo bộ phận lao động, Tank Noodle cũng vi phạm các yêu cầu về thời gian làm thêm giờ , bất kể số giờ làm việc, đôi khi không trả tiền làm thêm giờ cho những nhân viên đó.

Bộ cho biết lần đầu tiên họ thông báo cho nhà hàng về các vi phạm vào ngày 14 tháng 10 và Tank Noodle Inc. “đã ký thỏa thuận trả lại khoản tiền lương mà họ nợ” vào ngày 7 tháng 12. Vào ngày 3 tháng 3, những khoản lương đó đã được thanh toán, bộ phận cho biết .

Tank Noodle đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận về cuộc điều tra.

Nhà hàng này trước đó đã bị phát tán trên mạng xã hội vào đầu năm nay sau khi một số thành viên của gia đình sở hữu Tank Noodle tham dự một cuộc biểu tình bên ngoài Tòa Bạch ốc trước vụ hỗn loạn tại Điện Capitol Hoa Kỳ.

Thiên Lý, tổng giám đốc nhà hàng và là con trai của chủ sở hữu, cho biết trong một tuyên bố rằng các thành viên gia đình của anh đã rời khỏi cuộc biểu tình ngay sau khi cuộc biểu tình kết thúc và không tham gia “vào những hành động đáng hổ thẹn diễn ra tại Capitol.”

Nhưng nhà hàng và chủ sở hữu nhanh chóng bị nhắm mục tiêu trên mạng xã hội sau khi xuất hiện những bức ảnh cho thấy họ hướng đến Washington, DC, để tham dự cuộc biểu tình. Ly cho biết gia đình anh đã đến DC để ủng hộ tổng thống, nhưng “không bao giờ có mặt ở Capitol.”

Ly cho biết vào thời điểm đó, các thành viên trong gia đình, bạn bè và nhân viên của anh đã bị đe dọa, quấy rối và dọa giết sau khi vụ việc xảy ra.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img