Monday, September 25, 2023
spot_img

Chủ chung cư gốc Việt bị kiện sách nhiễu tình dục người thuê nhà

Wichita (Wichita Eagle) – Một ông chủ chung cư gốc Việt ở tiểu bang Kansas hiện đang đối diện với vụ kiện sách nhiễu tình dục những phụ nữ thuê mướn nhà. Bên cạnh đó, còn 3 người gốc Việt khác cũng bị nêu danh trong cáo trạng.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ vào hôm thứ Hai ngày 18 tháng 12 đã đệ đơn kiện lên toà án liên bang địa phương tại Kansas, cáo buộc ông Thông Cao thường xuyên sàm sỡ và quấy rối các phụ nữ mướn nhà, gạ đổi tiền mướn nhà lấy tình. Nếu bị cự tuyệt, ông ta sẽ đuổi họ. Theo hồ sơ kiện, nạn nhân bị “sách nhiễu tình dục khủng khiếp và bị trả thù,” và việc này vi phạm trắng trợn Đạo luật Công bằng Gia cư (Fair Housing Act).

Vụ kiện nêu đích danh 4 người, Thông Cao – chủ Cao Properties and Rentals và là người quản trị một loạt các khu chung cư và nhà cho thuê; vợ là bà Mai Cao; Vân T. Lê, và Tống Nguyễn. Mỗi bị đơn đều làm chủ hoặc từng làm chủ một số khu chung cư nơi hành vi sách nhiễu tình dục diễn ra, Bộ Tư pháp cho biết trong một thông báo bằng email. Những người này chịu trách nhiệm pháp lý hình sự, thông báo nhấn mạnh.

Hai vợ chồng ông Thông và bà Mai làm chủ và quản trị ít nhất 5 khu nhà cho thuê ở Wichita, trong đó có chung cư trên dãy 6100 đường West York Court, dãy 800 đường North Oliver và trên dãy 800 đường Glendale. Lê và Nguyễn làm chủ ít nhất 4 khu nhà cho thuê trên dãy 1600 đường East Tulsa và 1600 đường East Crowley. Theo hồ sơ kiện, ông Thông “kiểm soát và có quyền kiểm soát tất cả mọi công việc quản trị” các khu nhà.

Vào năm 2010, một phụ nữ đã dọn vào ở trong khu chung cư của vợ chồng ông Thông và bà Mai với giá $800 đô một tháng. Ông chủ đã “tự động vào nhà, sờ soạn khi người phụ nữ đang nằm ngủ trên giường … xoa mông cô … rồi bảo rằng, nếu đồng ý ngủ với ông ta một tuần thì cô sẽ không phải trả tiền mướn nhà … Ông ta thường xuyên đến gạ gẫm ‘tình’.” Sau khi cự tuyệt, theo hồ sơ kiện, nạn nhân nhận được thông báo bị đuổi do không trả tiền nhà, và cuối cùng phải dọn ra vào tháng 6 năm 2014. Ông ta khiến cho nạn nhân cảm thấy bất an, lo lắng và bị xúc phạm, vụ kiện ghi.

Một phụ nữ nữ tố giác, vào đầu năm 2014, bà ký hợp đồng mướn nhà với Lê và Nguyễn. “Từ tháng 3 năm 2014 cho đến lúc chấm dứt hợp đồng vào khoảng 5 tháng sau, nạn nhân chịu đựng sách nhiễu tình dục nghiêm trọng, tràn lan và không được phép từ ông Thông,” cáo trạng ghi, “ông ta sờ ngực, sờ mông, … nếu chịu ‘lên giường’ thì sẽ được hưởng những quyền lợi mướn nhà vô hình như sửa chữa, cho hoặc giảm tiền mướn …Ông ta thường xuyên gạ ‘tình’ … bỡn cợt.

Hình minh họa. Photo Credit: Wichita

Người phụ nữ đã “thẳng thừng cự tuyệt.” Đầu tháng 7 năm 2014, nạn nhân báo cảnh sát. Bà tường trình, “Ông Thông gạ gẫm quan hệ đổi lấy tiền mướn nhà. Khoảng hai tuần sau khi nạn nhân báo cảnh sát, ông Thông lại đến gạ tình nhưng bị từ chối. Sau đó, người phụ nữ nhận được giấy báo thời hạn 3 ngày để dọn ra vì không trả tiền nhà. Khoảng một tuần sau thì bà và mấy đứa cháu bị đuổi.

Ngoài hai nạn nhân trên, trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến 2014, ông Thông nhiều lần cợt nhả với những phụ nữ mướn nhà khác.

Vụ kiện là kết quả từ hai đơn khiếu nại của các nạn nhân đệ lên Bộ Gia cư và Phát triển Đô thị. Bộ Tư pháp kêu gọi công chúng, nếu từng bị sách nhiễu tình dục hay bị phân biệt đối xử tại những khu chung cư của ông Thông Cao hay do ông ta quản trị, hoặc có có thông tin liên quan đến hồ sơ này, hãy gọi: 800-896-7743, chọn 994.

Luật sư đại diện vợ chồng họ Cao bác bỏ tất cả những cáo buộc chống lại thân chủ. Trong email, luật sư Ed Robinson cho hay, “Ông bà Cao thẳng thắn phủ nhận tất cả những cáo buộc chống lại họ. Trong nhiều năm, họ cung cấp nhà ở an toàn, giá cả phải chăng cho người dân ở Wichita. Thật không may, hai người mướn nhà trước đây đã thông đồng với nhau, hư cấu lên những cáo buộc sách nhiễu tình dục để kiếm tiền, và đã thuyết phục được các nhà điều tra của HUD ủng hộ nỗ lực gian dối của họ.”

Ông Robinson cho rằng, những cáo buộc trong vụ kiện “mâu thuẫn với tuyên bố từ bên thứ ba trung lập, và các cáo buộc của một trong hai người tố cáo đã bị Toà quận Sedgwick phản đối.”

Hương Giang (Theo Wichita Eagle)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img