Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Christopher Steele tin Moscow có đoạn băng bẩn về Trump, Nga không cần thiết công bố 

(CaliToday Tổng hợp) – Cựu điệp viên Anh Christopher Steele tin, quả thật có đoạn băng bẩn về Donald Trump ở Nga, và cũng có chút ít khả năng Nga đã bơm thông tin sai sự thật khi ông thực hiện bộ hồ sơ chống lại Donald Trump vào năm 2016.

Trong cuộc phỏng vấn với ký giả ABC News George Stephanopoulos, Steele bảo vệ hồ sơ của mình, kể cả những thông tin bị FBI bác bỏ. Cựu điệp viên Anh bày tỏ niềm tin thực sự có “đoạn băng tắm mua vàng (nước tiểu)” về ông Trump. Ông suy đoán, Nga có thể giữ bí mật đoạn băng này vì Trump đưa ra đề nghị có giá trị cao trong suốt nhiệm kỳ. 

Steele đưa ra cáo buộc không có cơ sở trong bộ hồ sơ dài 35 trang được thực hiện trong kỳ bầu cử tổng thống 2016, cho rằng, Nga đã bí mật quay được cảnh gái mại dâm tè lên người Trump tại một khách sạn ở Moscow vào năm 2013. 

“Tôi nghĩ chắc chắn đoạn băng tồn tại,” Steele nói trong trích đoạn phim tài liệu sắp được phát sóng “”Out of the Shadows: The Man Behind the Steele Dossier – Bước ra ngoài bóng tối: Người đàn ông đứng đằng sau bộ hồ sơ Steele.”

Khi được chất vấn tại sao Nga lại không tận dụng đoạn băng này, Steele đáp, “Vì tôi nghĩ nó không cần thiết phải công bố, vì tôi nghĩ, Nga cảm thấy họ có được giá trị cao từ Donald Trump khi ông ta làm tổng thống Mỹ.”

Trong khi ông  Trump thường xuyên bị chỉ trích đã tỏ ra gần gũi với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhưng trên thực tế không có chứng cớ hậu thuẫn đoạn băng này có thật. 

Vẫn thường xuyên gọi bộ tài liệu là “đống rác rưởi,” ông Trump vào cuối tuần qua đã bác bỏ cáo buộc này, theo Washington Post. “Tôi không tham gia vào ‘trận mưa vàng,’’’ cựu Tổng thống tuyên bố trước một số người Cộng hoà tại Palm Beach, Florida. “Quý vị biết điều tốt đẹp nhất, Đệ nhất Phu nhân vĩ đại của chúng ta, chuyện đó, bà ấy bảo, ‘Em không tin,”’ Trump đùa, ám chỉ Melania Trump không phải lúc nào cũng tin vào những lời chồng bác bỏ việc làm sai trái. 

Bộ hồ sơ của Steele cho rằng, Trump vào năm 2013 đã mướn một căn phòng ở khách sạn hạng sang Ritz-Carlton ở Moscow trong chuyến đi làm ăn tới Nga. Tài liệu cáo buộc, ông trùm bất động sản mướn gái mại dâm lên phòng làm đủ trò mây mưa, và trong đó có cảnh tè trên người.

Một số những cáo buộc trong bộ hồ sơ phần nào đã được xác minh theo thời gian, nhưng nhiều cáo buộc khác vẫn chưa được xác minh. “Ông có nghĩ uy tín của ông sẽ bị thiệt hại khi không chấp nhận những phát giác của FBI trong trường hợp cụ thể này,” Stephanopoulos hỏi. 

“I’m prepared to accept that not everything in the dossier is 100% accurate,” Steele said. “I have yet to be convinced that that is one of them.”

“Tôi chuẩn bị chấp nhận không phải tất cả mọi thứ trong bộ hồ sơ đều chính xác 100%,” Steele nói. “Nhưng tôi vẫn chưa tin có điều gì trong số chúng như vậy.” 

“Tôi tin vào công việc chúng tôi đã làm, nguồn tin chúng tôi có, và tính chuyên nghiệp khi chúng tôi thực hiện bộ hồ sơ,” tác giả bộ hồ sơ tuyên bố. 

Steele cũng nhận được câu hỏi liệu ông có bị Nga chơi xỏ hay bơm thông tin sai hay không. “Tôi nghĩ, cũng có khả năng, nhưng tôi nghĩ điều này khó xảy ra, và tôi sẽ cho ông biết lý do tại sao,” Steele nói. “Cuối cùng, bất cứ thông tin sai sự thật nào cũng có một mục tiêu, và nó sẽ là thông tin sai trái về Hillary Clinton. Nhưng tại sao họ lại tung ra một chiến dịch bóp méo thông tin nhắm vào một người họ muốn đắc cử?” cựu điệp viên Anh đặt câu hỏi. 

Cựu chuyên viên về Nga trong Hội đồng An ninh Quốc gia Fiona Hill vào tháng 9 năm 2019 tại phiên điều trần kín cho rằng, bộ hồ sơ do Steele thực hiện “rất có thể chứa đựng những thông sai từ Nga.” Bà Hill khai trước Uỷ ban Tình báo Hạ viện rằng, Nga nhắm vào cả hai ứng cử viên năm 2016. “Họ bơm thông tin sai trái,  gieo rắc nghi ngờ, họ làm cho mọi người nghi vấn về tính hợp pháp của ứng cử viên, có thể là Tổng thống Trump, hoặc cũng có thể là Tổng thống Hillary Clinton,” Hill nói. 

Cộng đồng tình báo Mỹ vào năm 2017 kết luận, tình báo quân đội Nga chịu trách nhiệm việc xâm nhập hàng ngàn email của Dân chủ và cung cấp chúng cho Wikileaks. Cuộc điều tra của Robert Mueller xác nhận vấn đề này. 

“Ông ấy rõ ràng đi thâu thập thông tin,” bà Hill nói về Steele. “Trên căn bản, đó là cơ hội tung cho ông ta những thông tin mà ông ta cần, thông tin có thể có cả sự thật và có cả một số sai sự thật.”

Hill cho biết, bà gặp Steele vào năm 2016, và lưu ý, ông ta “rất quan tâm đến việc xây dựng cơ sở khách hàng,” khiến ông ta trở thành mục tiêu của Nga. Theo cựu chuyên viên Nga, bộ hồ sơ của Steele có lỗ hổng và ông ta “có thể bị Nga chơi xỏ.” Rất có khả năng, người Nga đã bơm những thông tin sai sự thật trong bộ hồ sơ, Hill cho hay. 

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT