Thursday, December 7, 2023
spot_img

Chống đối TT Trump về vụ Charlotesville gia tăng ở New York City

AP – Trong ngày thứ ba 15/8 TT Donald Trump quay về tòa nhà mang tên ông ở New York Times trong lúc sự giận dữ của dân chúng không hề giảm bớt về phản ứng của ông trước vụ xung đột ở Charlottesville, Virginia.

Nhiều người phản đối tụ tập về Đại Lộ Số 5 của Manhattan từ tối hôm qua, mang theo nhiều biểu ngữ với các nội dung như “chấm dứt thù hận, chấm dứt nói láo” và không ngừng hò hét “xấu hổ, xấu hổ”, hay “không phải Tổng Thống của tôi”

Sau 2 ngày tranh luận sôi động ở Tòa Bạch Ốc và do áp lực dư luận quá lớn, cuối cùng hôm qua TT Trump tuyên bố “phân biệt chủng tộc là xấu xa” và lên án nhóm thượng tôn da trắng.

Ông cũng tấn công luôn nhóm KKK, những kẻ tân Phát Xít và những kẻ thượng tôn da trắng vốn tham gia vào vụ xung đột đẫm máu ở Charlotesville, gọi họ là “những kẻ tội phạm, quân thổ phỉ”

Photo Courtesy: AP

Tuy nhiên có vẻ đã khá trễ. Các lãnh tụ của 4 nhóm House Caucus thuộc sắc tộc thiểu số viết thư cho TT Trump đòi ông phải cách chức các cố vấn Steve Bannon, Stephen miller và Sebastian Gorka.

Trong lá thư này, các lãnh tụ nói trên cho là ‘ tiếp tục sự hiện diện của các cố vấn này chỉ tổ làm sống lại phong trào thượng tôn da trắng ở Hoa Kỳ mà thôi’. Thậm chí cả ông Anthony Scaramucci, người mất chức Giám Đốc Truyền Thông chỉ sau chưa đến 2 tuần làm việc, cũng kêu gọi TT Trump nên bãi nhiệm ông Bannon.

Nhiều cố vấn khác của ông Trump, kể cả Đổng Lý Văn Phòng John Kelly, đều hối thúc ông cần phải nói rõ lập trường của mình hơn nữa. Theo hai viên chức Tòa Bạch Ốc thì khi giới Cộng Hòa của lập pháp cũng chỉ trích TT Trump về vụ Charlottesville thì khó lòng các dự tính của ông được Quốc Hội thông qua.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img