Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Chó, mèo, thú cưng có danh phận trong các vụ li dị ở California

Los Angeles (AP) — Toà án California sắp tới giải quyết tranh chấp ai sẽ giữ chó hoặc mèo trong các vụ li dị giống như cách họ giải quyết tranh chấp giám hộ con cái.

Theo một dự luật mới được thống đốc California Jerry Brown ký vào hôm thứ 5 tuần trước, thú cưng sẽ được xem là tài sản chung, nhưng quan toà quyết định ai nuôi giữ chúng sẽ có toàn quyền cân nhắc những yếu tố như ai cho ăn, ai đưa đi bác sĩ thú y hay ai dẫn đi dạo, và ai bảo vệ chúng.

“Tôi nghĩ đây là ý tưởng hay. Cá nhân tôi có một chú chó giống bichon poodle nhỏ, tên là Rodney King Stone, không khác gì thân nhân trong gia đình,” luật sư gia đình Megan Green ở Los Angeles – người chứng kiến nhiều cặp vợ chồng li dị đòi quyền nuôi thú cưng. Trong một vụ, người phụ nữ bảo chú cho là món quà từ chồng tặng bà, còn người chồng lại bảo ông ta mới là người chăm nó. Họ cuối cùng cũng thoả thuận được trước phiên toà li dị.

Nếu không có luật đi vào hiệu lực vào ngày 1 tháng 1, các luật sư cho hay, thẩm phán thông thường phải sáng tạo để đạt được thoả thuận giữa hai bên. Một số thẩm phán đặt chú chó ở giữa hai người, và tìm cách xác định ai thương chúng hơn. Nếu gia đình có hai chú cưng, thẩm phán sẽ chia đôi. “Hay nếu họ chỉ có một con chó thì toà sẽ phán quyết như: anh giữ nó một tháng hay một tuần,” luật sư gia đình Atousa Saei cho hay.

Photo Credit: KTVU

Dân biểu Bill Quirk từ Hayward đã đề nghị luật này. Theo ông, đã đến lúc thú cưng trong nhà nên có được danh phận xứng đáng, đó là thành viên trong gia đình. Bản thân cũng có một chú chó giống lai Maltese-ShihTzu tên Luna, ông Quirk tự nhận mình là “ông bố hãnh diện của một chú chó được giải cứu.”

Quirk có một đồng minh, đó là Thống đốc Jerry Brown, người cũng có Lucy Brown. “Khi không ở trong trang trại cùng với Thống đốc và phu nhân tại quận Colusa, Lucy canh giữ văn phòng hay làm nhân viên chăn giữ gia súc trong điện Capitol tiểu bang,” tiểu sử của Lucy Brown ghi.

Hương  Giang (The AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT