Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Chính trị Việt Nam liên tiếp ‘mất điểm’

Triệu Tử Long

(VNTB) – Thể chế chính trị ở Việt Nam liên tiếp ‘mất điểm’ ngay đầu năm 2020, từ sự kiện ‘thảm sát’ Đồng Tâm đến việc liên quan bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, mà theo Thông cáo báo chí của bà luật sư Schlagenhauf hôm 28-1, kết thúc bằng lời yêu cầu Chính phủ Đức “không giảm bớt nỗ lực để trả tự do cho thân chủ tôi khỏi nhà tù Việt Nam”.

Về kinh tế, lạm phát cơ bản ở Việt Nam tháng 1-2020 tăng 0,76% so với tháng 12-2019 và tăng 3,25% so với cùng kỳ năm trước. Nhóm hàng thực phẩm được Tổng cục Thống kê xác định đẩy chỉ số gia tiêu dùng (CPI) trong tháng 1-2020 tăng mạnh nhất trong 7 năm qua.

Tình hình kinh tế – chính trị như nói trên dường như khiến việc trông đợi Nghị viện châu Âu sẽ chính thức thông qua Hiệp định Thương mại Tự do (EVFTA) với Việt Nam trong tháng Hai, có lắm rủi ro; bao gồm cả việc chính trị của Việt Nam giờ đây khó thể nào tiếp tục ‘dựa dẫm’ vào ‘anh cả đỏ’ Trung Quốc, vì ngày cả đảng cộng sản Trung Quốc cũng đang bị đe dọa bởi đại dịch vi rút Vũ Hán.

Trước khi xảy ra cơn dịch vi rút Corona/ Vũ Hán, nhiều ý kiến nói rằng EVFTA có thể giúp cho Việt Nam đa dạng hóa thêm thị trường, đặc biệt là cơ hội thoát nhanh sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Hôm 29-1, tác giả Thục Quyên có bài viết trên Việt Nam Thời Báo (https://vietnamthoibao.org/vntb-evfta-ipa-nhan-dinh-tinh-hinh/) về nhận định tình hình EVFTA/IPA ở tháng Hai tới đây.

Người Việt có câu, ‘người tính không bằng Trời tính’. Cuộc tập kích đêm 9-1 ở Đồng Tâm đưa đến 4 mạng người thương vong, nhiều ý kiến cho rằng dường như chưa ‘đủ đô’ trong cán cân lợi ích thương mại của EVFTA. Thế nhưng với trận dịch Corona đầy bất ngờ đổ ập tới, kèm thêm cả vụ tòa án Đức xử ‘bắt cóc’ Trịnh Xuân Thanh, cho thấy thể chế chính trị của Việt Nam đang lâm vào thế ‘thập diện mai phục’.

Lâu nay người dân Việt (và có lẽ là cả dân Trung Quốc) vẫn hay nghe trấn an, ‘mọi chuyện đã có Đảng và Nhà nước lo’. Dịch vi rút Corona/ Vũ Hán sẽ là phép thử đầy máu cho chuyện ‘Đảng và Nhà nước’ có thể lo đến đâu, nếu như không cậy nhờ vào sự minh bạch hỗ trợ của cộng đồng xã hội dân sự.

Chính trị của Việt Nam ‘mất điểm’ trầm trọng khi cơ quan Tuyên giáo đảng đã tung lực lượng dư luận viên để ‘chửi – chửi và chửi’, lời lẽ thô tục với bất kỳ tài khoản cá nhân trên mạng xã hội nào đưa tin về vụ tập kích Đồng Tâm, bắn chết và sau đó là mổ bụng một cụ già 84 tuổi với 58 tuổi đảng.

Khi xảy ra nạn dịch Corona/ Vũ Hán, lực lượng dư luận viên này tiếp tục ‘chửi – chửi và chửi’, đồng thời chính quyền một số nơi còn ‘mời’ vài người dân đưa tin nạn dịch này lên đồn công an để răn đe… Bởi vẫn là câu chuyện muôn năm cũ ‘đã có Đảng và Nhà nước lo’.

Nhà giáo Chu Mộng Long, Đại học Quy Nhơn, nhận xét về con vi rút Corona và não trạng của Đảng và Nhà nước Việt Nam: “Bớt ngang ngược đe dọa, xử phạt dân, bớt tuyên truyền bốc phét đi. Hãy theo dõi sát sao và minh bạch sự thật cho dân biết để phòng ngừa. Hãy bình tĩnh chung tay cùng ngành y tế và toàn dân phòng chống dịch bệnh tốt nhất, chứ đừng ám thị xem dân nguy hiểm hơn cả dịch. Phòng chống dịch là trách nhiệm chung của mọi người chứ không độc quyền của ai. Đừng để xảy ra đại dịch rồi chạy trốn trách nhiệm!”.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT