Sunday, January 29, 2023
spot_img

Mỹ: Chính sách về Đài Loan không thống nhất vì áp lực Trung Quốc

SCMP – Hoa Kỳ đã gửi tín hiệu hỗn hợp về chính sách Đài Loan của mình. Nhưng quyết định không gửi các viên chức cao cấp của Mỹ trong ngày  khai trương Đại sứ quán mới ở Đài Bắc là một ví dụ về sự nhạy cảm vấn đề này và sự cần thiết để giữ quan hệ song phương với Trung Quốc trên lãnh vực chính trị.

Tôn trọng nguyên tắc một Trung Quốc là điều cần thiết để đối thoại mang tính xây dựng với Bắc Kinh. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được nhắc nhở về điều đó ngay sau khi ông nhậm chức sau những bình luận nói rằng Đài Loan được sử dụng như một con bài để thương lượng trong các cuộc đàm phán về thương mại.

Giữa những nỗ lực trong sự bắt đầu một cuộc chiến tranh thương mại Trung Quốc – Hoa Kỳ và căng thẳng tăng cao vấn đề Eo biển Đài Loan, không có chỗ cho sự không chắc chắn lập trường của Mỹ về những gì Trung Quốc coi là một vấn đề cốt yếu.

Thật đáng tiếc, do đó giờ đây Mỹ dường như đang gửi tín hiệu hai chiều về chính sách Đài Loan của mình.

Các nguồn tin từ Trung Quốc và Mỹ đã nói với tờ Post rằng Mỹ sẽ không gửi một viên chức cao cấp nội các trong ngày khai trương Đại sứ quán mới tại Đài Bắc hôm thứ Ba, để tránh đối kháng từ Bắc Kinh

Nhưng bất kỳ sự hổ trợ nào mà Bắc Kinh có thể cảm thấy sẽ bị căng thẳng là do hai sự kiện. Một là quyết định của Ngũ Giác Đài tăng hỗ trợ quân sự cho Đài Loan, với sự ủng hộ mạnh mẽ từ các nhà lập pháp tại Quốc hội Hoa Kỳ.

Hai là có một tường trình rằng Hoa Kỳ có thể gửi một chiến hạm tuần tra qua Eo biển Đài Loan, sau các cuộc tập trận trên biển và trên không của Trung Quốc trong khu vực đã gây áp lực lên Đài Loan, khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn từ chối xác nhận nguyên tắc một Trung Quốc.

Tại hội nghị thượng đỉnh an ninh khu vực tại Singapore hồi đầu tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã mô tả sự hỗ trợ quân sự tăng cường khi cung cấp “các trang bị quân sự và dịch vụ quốc phòng cần thiết để duy trì sự tự vệ đầy đủ của hòn đảo”.

Đó là một phần của một đường lối khó khăn mà ông đã hướng tới Trung Quốc, bao gồm cả việc tiếp tục chỉ trích các hoạt động của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Các diều hâu trong chính phủ Hoa Kỳ đã có một chiến thắng đáng kể trong năm nay với sự thông qua Dự Luật Du Lịch Đài Loan, thúc đẩy mối quan hệ gần gũi hơn thông qua các liên hệ chính thức mặt đối mặt và đã đưa đến các cuộc viếng thăm của các nhà lập pháp cao cấp Mỹ.

Mối quan tâm của Bắc Kinh về vấn đề đàm phán thương mại là Mỹ có sự áp lực khi dùng con bài Đài Loan là điều dễ hiểu.

Ngọc Thạch (Theo SCMP)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments